Người phụ nữ nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão: Xã đổ lỗi do dân

Lãnh đạo xã cho rằng việc người dân cất công đi nhận hỗ trợ thiệt hại do bão nhưng chỉ nhận vỏn vẹn 2.000 đồng là do người này không theo dõi niêm yết về mức hỗ trợ.

Liên quan đến câu chuyện người phụ nữ nhận hỗ trợ thiệt hại do bão với số tiền vỏn vẹn 2.000 đồng gây xôn xao dư luận, mới đây, UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam có báo cáo thông tin chi tiết xung quanh vụ việc.

Xã đổ lỗi do dân không theo dõi niêm yết

Theo nội dung văn bản do Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh Huỳnh Thị Thu Vân ký, sau bão số 6, số 9 năm 2020, UBND xã đã tập trung cán bộ của xã và thôn đến từng hộ gia đình thống kê thiệt cây trồng, con vật nuôi...

Người phụ nữ nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão: Xã đổ lỗi do dân - 1
Xã Tam Vinh cho rằng việc người dân cất công đi nhận hỗ trợ thiệt hại do bão nhưng chỉ nhận vỏn vẹn 2.000 đồng là do người này không theo dõi niêm yết về mức hỗ trợ.(Ảnh: B.Đ)

Ngày 4/1/2021, UBND xã Tam Vinh niêm yết danh sách các hộ bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2020 tại nhà văn hóa 3 thôn và trụ sở UBND xã. Qua danh sách phê duyệt cấp kinh phí, toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ kinh phí dưới 10.000 đồng.

Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Truyện (trú thôn Bình Thạnh) - người phụ nữ nhận hỗ trợ thiệt hại do bão với số tiền vỏn vẹn 2.000 đồng, UBND xã Tam Vinh thống kê thiệt hại 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m2), mức độ thiệt hại là trên 70%. Căn cứ vào diện tích thiệt hại, đối tượng cây trồng và mức độ thiệt hại nên khi áp dụng theo Nghị định số 02/2017 của Chính phủ thì sẽ ra với mức hỗ trợ tiền mà bà Truyện nhận thực là 2.150 đồng.

Chính quyền xã Tam Vinh khẳng định đã thực hiện đúng quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết, một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình. Vì vậy, khi nhận được giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết mức độ hỗ trợ thấp.

Người nhận 2.000 đồng vẫn chưa hết bất ngờ

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Kim Truyện - người nhận vỏn vẹn 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do mưa bão - cho hay đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hết bất ngờ vì câu chuyện "dở khóc dở cười" vừa trải qua.

Người phụ nữ nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão: Xã đổ lỗi do dân - 2
Vụ việc được chia sẻ trên Facebook khiến cộng đồng mạng xôn xao. (Ảnh: B.Đ)

Tầm 14h ngày 25/11, cùng với đại diện hàng trăm hộ dân khác, bà Truyện tới nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh để ký nhận hỗ trợ.

"Tuy nhiên, tôi chờ từ 14h đến 17h vẫn không thấy tới lượt mình nhận tiền. Vì gia đình có công chuyện gấp nên tôi đành gửi lại giấy nhận tiền cho hàng xóm để người này nhận thay mình.

Gần 18h, nhận từ tay người hàng xóm số tiền vỏn vẹn 2.000 đồng do chính quyền địa phương chi hỗ trợ mà tôi chưng hửng. Thực sự quá đỗi bất ngờ", bà Truyện chia sẻ.

Theo bà Truyện, quãng đường từ nhà bà đến nhà văn hóa thôn dài 2 cây số. Để dành 3 tiếng đồng hồ chờ ở hội trường nhà văn hóa, bà phải lùi thời gian xử lý công việc riêng vào thời điểm chiều muộn.

"Hỗ trợ được đôi ba chục ngàn đồng thì còn mua lương thực ăn được một bữa. Đằng này, 2.000 đồng thì chẳng biết mua gì. Nếu biết số tiền quá ít ỏi thế này, tôi đã ở nhà cho xong, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang tràn lan", bà Truyện bình luận.

Tối 25/11, trên Facebook, một tài khoản cá nhân đăng thông tin kèm hình ảnh nhận hỗ trợ thiệt hại cây cối ngã đổ với số tiền 2.000 đồng. “Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000. Bà con cho một bình luận”, tài khoản này viết.

Hình ảnh đăng kèm là giấy mời người dân đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra. Giấy mời do bà Huỳnh Thị Thu Vân – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh ký ngày 23/11.

/ vtc.vn