Hậu trường - Chính khách
11/01/2019 22:14Người phụ nữ Nepal và hai con tử vong vì hủ tục khi đến kỳ kinh nguyệt
![]() |
Những túp lều dành cho phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt vẫn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn Nepal. Ảnh: AFP
BBC cho hay người mẹ cùng hai con trai 12 và 9 tuổi được tìm thấy thiệt mạng trong túp lều ở huyện Bajura, phía tây Nepal. Theo giới chức, việc khám nghiệm tử thi đã được tiến hành nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong cho 3 nạn nhân.
Người phụ nữ đã đốt lửa để sưởi ấm cho mình và các con trong thời tiết lạnh giá và có thể bị ngạt khói trong khi ngủ. Những tấm chăn trong lều bị cháy xém một phần và trên chân của người mẹ có nhiều vết bỏng.
"Các thi thể đã được bàn giao cho gia đình để thực hiện các nghi lễ hậu sự", một quan chức cho hay.
Hủ tục đày phụ nữ khỏi nhà khi đến kỳ kinh nguyệt bị cấm ở Nepal nhưng vẫn tồn tại phổ biến ở các vùng nông thôn. Đã có nhiều trường hợp phụ nữ bị ngạt thở và ít nhất một thiếu nữ thiệt mạng vì bị rắn cắn trong các túp lều dột nát.
Theo quan niệm xưa có liên quan đến Ấn Độ giáo, phụ nữ đến kỳ "đèn đỏ" hay mới sinh con bị xem là không sạch sẽ hoặc mang lại xui xẻo nên bị ép ngủ trong các túp lều hoặc chuồng gia súc.
Họ cũng bị cấm chạm vào gia súc và đàn ông, bị cấm ăn một số thực phẩm và có thể bị cấm dùng chung toilet cũng như các đồ dùng giặt giũ trong nhà. Họ phải chịu đựng giá rét vào mùa đông, bị tội phạm hành hung và các bé gái không được đến trường.
Theo luật pháp Nepal, hành vi cưỡng ép phụ nữ thực hiện hủ tục trên đối mặt với 3 năm tù và 27 USD tiền phạt nhưng các nhà hoạt động cho rằng chính quyền cần thắt chặt hơn việc thực thi điều luật này.
| Thiếu tá công an ăn nhậu cùng đương sự khi đi xác minh vụ án: Thông tin mới nhất
(VTC News) - Chiếc xe ô tô là tang vật trong vụ án và có liên quan đến việc thiếu tá công an ăn nhậu ... |
| Rùng mình hủ tục rạch mặt trẻ em đánh dấu tuổi trưởng thành ở Tây Phi
Những đứa trẻ chừng 6 tuổi đau đớn khi phải chịu đựng từng nhát khứa dài, sâu lên mặt. Nhưng đối với những người trong ... |
| Kinh hoàng bí mật hủ tục bó chân thời phong kiến Trung Quốc
Tục bó chân xuất hiện vào thời nhà Tống nhưng phổ biến nhất vào thời nhà Thanh. |
| Những hủ tục hiến tế man rợ nghe đã sợ của người xưa
Lịch sử ghi nhận một số nền văn minh cổ xưa thực hiện tập tục hiến tế người tàn khốc. Người xưa làm điều này ... |
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (26 phút trước)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (58 phút trước)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (1 giờ trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (1 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (1 giờ trước)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (1 giờ trước)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (2 giờ trước)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (2 giờ trước)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (2 giờ trước)
