Sống khỏe
04/02/2021 22:42Người Hà Nội về quê ăn Tết có phải cách ly 21 ngày?
Ngày 4/2, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định hiện nay thì người đi từ vùng dịch về các địa phương sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày.
Vùng dịch là nơi được cơ quan thẩm quyền xác định là có dịch và được phong toả chặt chẽ. Vì vậy, theo ông Phu, căn cứ vào tình hình dịch hiện nay thì chưa cấm việc người Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi. Nghĩa là không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.
![]() |
| (Ảnh minh hoạ) |
Người Hà Nội hay bất kỳ địa phương nào về quê ăn Tết đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh bằng việc không đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất.
“Nếu đi bằng các phương tiện công cộng thì phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển (nhà xe, hãng hàng không, bến tàu…) như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn…”, ông Phu nói.
Tương tự, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương (không vào các vùng dịch, ông thuộc diện đang bị phong toả) sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà không phải cách ly tế.
Vụ việc vừa qua cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Việt Nam rất lớn khi chúng ta vừa nới lỏng một số hoạt động… Do đó, để hạn chế nguy cơ lây lan và tăng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, người dân cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền.
Mỗi người cần có trách nhiệm hơn trong phòng chống dịch, tuân thủ khai báo y tế đầy đủ, thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế về thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.
“Trong dịp Tết này nhu cầu đi lại của mọi người rất lớn nên cần đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Tôi nghĩ, trong lúc này chúng ta không nên tổ chức những việc không cần thiết như liên hoan tất niên, gặp gỡ tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt không cần thiết vì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hy vọng, chúng ta sẽ khống chế được dịch để người dân đón Tết an lành”, ông Phu nói.
Theo quy định, việc cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 hiện bao gồm các hình thức sau:
Cách ly tại nhà, nơi cư trú theo quyết định 879.
Tại cơ sở cách y tế tập trung theo quyết định 878.
Tại khách sạn theo quyết định 1246.
Cách y y tế vùng có dịch theo quyết định 3986.
Cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh theo quyết định 151.
PHẠM QUÝ
- Mỹ thanh lọc "công ty ma" trên sàn Nasdaq: Bài học gì cho chứng khoán Việt Nam? (18:41)
- Siết trách nhiệm cấp “sổ đỏ”: Bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà (18:22)
- Hà Nội gia hạn thời gian thực hiện dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng (18:03)
- Ba khu vực nắng nóng nhất tại Hà Nội (1 giờ trước)
- Iran phát tín hiệu về khả năng mở lại hoàn toàn Eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Điểm chuẩn đại học 2026: Ngành nào đang lên, ngành nào hạ nhiệt? (1 giờ trước)
- Muốn chặn 'giang hồ mạng', phải cắt cơ chế 'biến tai tiếng thành tiền' (2 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: Hối lộ trọng tài có thể xảy ra ở World Cup 2002 (2 giờ trước)
- Hà Nội mở bán nhà ở xã hội dưới 20 triệu đồng/m² (2 giờ trước)
- Báo Indonesia khuyên HLV đội nhà noi gương ông Kim Sang-sik (3 giờ trước)
