"Người dơi" Vũ Hán cảnh báo về sự gia tăng các biến chủng COVID-19

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ, Viện phó Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc), người nổi tiếng với các nghiên cứu trên loài dơi, đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng khó lường của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, Tân Hoa Xã ngày 8/8 đưa tin.

Theo đó, bà Thạch Chính Lệ cho rằng, thế giới phải xác định về việc sống chung với COVID-19 lâu dài và lấy chiến dịch tiêm chủng làm trọng tâm. Bà Thạch đánh giá, với tình hình hiện nay, SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục sinh ra nhiều biến thể mới mà giới chuyên gia không thể dự tính hết.

"Khi số ca nhiễm tăng mạnh, nó tạo cơ hội cho SARS-CoV-2 có thêm cơ hội biến chủng. Các biến chủng mới sẽ tiếp tục xuất hiện là một thực tế mà chúng ta phải chấp nhận", bà Thạch Chính Lệ nêu rõ.

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ. Ảnh: Reuters.

Bà Thạch Chính Lệ là nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán và đã phát triển một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về các loại virus liên quan đến loài dơi. Không lâu sau khi dịch COVID-19 bùng phát, bà trở thành chủ đề của những thuyết âm mưu trên mạng xã hội, trong đó có nghi vấn virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vấn đề này, "người dơi" tái khẳng định cáo buộc virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán là vô căn cứ. Bà nhấn mạnh, việc chính trị hóa câu hỏi này đã khiến bà mất đi sự nhiệt huyết trong điều tra nguồn gốc của virus, thay vào đó, bà tập trung vào nghiên cứu vaccine phòng bệnh.

Được biết, Trung Quốc mới đây đã đề nghị tiến hành giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh ở các nước khác sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm.

Hai "người dơi" trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm Hai "người dơi" trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

Điền Tuấn Hoa và Thạch Chính Lệ, hai nhà khoa học nghiên cứu dơi Trung Quốc, được chú ý khi giả thuyết nCoV rò rỉ ...

/ cand.com.vn