Sáng 29/4, hơn 140 người dân của hai ngôi làng bị sạt lở đã chuyển về khu dân cư Bằng La, xã Trà Leng, cách nơi cũ 1-3 km.

Khu dân cư Bằng La rộng 6 hecta, nằm giữa sông Leng và núi La. Chính quyền phân thành 81 lô đất làm nhà ở, hiện tại mới xây 39 nhà cho người dân làng Tắc Pát và Ông Đề. 42 lô đất còn lại để di dời dân xã Trà Leng có nguy cơ sạt lở cao.

Người dân Trà Leng chuyển về làng mới

Khu dân cư Bằng La. Ảnh: Đắc Thành.

Mỗi ngôi nhà rộng hơn 50 m2, thiết kế như nhà sàn, trị giá 150 triệu đồng từ tiền ngân sách nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ. Mái làm bằng xà gồ sắt, lợp tôn, đặt trên 12 trụ bê tông cắm sâu vào lòng đất, đảm bảo chỗ ở lâu dài. Nhà chính có hai phòng ngủ, một phòng khách; công trình phụ có bếp nấu ăn, phòng vệ sinh.

Làng Bằng La có một con đường nội bộ dài 920 m chạy xung quanh. Hệ thống cấp nước sinh hoạt, điện được đấu nối đến từng hộ dân. Giữa khu là ngôi nhà sinh hoạt cộng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 tổ chức hội họp. Đây sẽ là nơi sinh hoạt cho người dân bị sạt lở nhà cửa, tránh trú khi có thiên tai.

Người dân Trà Leng chuyển về làng mới

Người dân Bằng La nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sáng 29/4. Ảnh: Đắc Thành.

Đại diện UBND huyện Nam Trà My cho biết, trong tương lai khu dân cư Bằng La sẽ có một trường mẫu giáo, dạy dỗ khoảng 80 trẻ ở khu tái định cư và vùng lân cận. Chính quyền sẽ quy hoạch, xây dựng thành điểm trường đạt chuẩn quốc gia.

Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chìa khóa ngôi nhà mới, chị Đỗ Thị Kim Phượng, 39 tuổi, nói: "Tôi rất vui khi toàn bộ hộ dân trong làng được bố trí nhà ở gần nhau giống như làng cũ". Chị Phượng trước đây sống ở làng Tắc Pát, trận mưa bão cuối tháng 10/2020 đã cuốn trôi nhà chị. Trong khi chờ nhận nhà mới, gia đình bốn người được chính quyền làm một nhà tạm sinh sống.

Người dân Trà Leng chuyển về làng mới

Bà Đỗ Thị Kim Phượng nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Đắc Thành.

Không riêng chị Phượng, trận mưa bão và sạt lở đất ở Nam Trà My cuối tháng 10/2020 đã khiến 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Toàn huyện có 79 nhà bị sập đổ, 500 nhà tốc mái, tổng thiệt hại ước tính 1.250 tỷ đồng.

Riêng tại xã Trà Leng, 39 ngôi nhà làng ông Đề và làng Tắc Pát bị đất vùi lấp, cuốn trôi. Trước Tết Nguyên đán, chính quyền đã bàn giao 13 ngôi nhà.

Đắc Thành

Dựng nhà, lập làng mới cho người dân Trà Leng Dựng nhà, lập làng mới cho người dân Trà Leng
Ngày kinh hoàng của người dân Trà Leng Ngày kinh hoàng của người dân Trà Leng

https://vnexpress.net/nguoi-dan-tra-leng-chuyen-ve-lang-moi-4270219.html

vnexpress.net