Người dân “hóng” dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội

Theo đề xuất mới nhất của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Nội, nếu được thành phố chấp nhận thì vào tháng 12 này, dịch vụ cho thuê xe đạp sẽ chính thức được triển khai thí điểm tại một số quận của Thủ đô.

Dự kiến, chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng với xe đạp thường, 10.000 đồng với xe đạp điện; phí thuê xe cả ngày với hai loại xe lần lượt 60.000 và 120.000 đồng. Nhìn nhận về đề xuất này, nhiều người dân đồng tình và cho rằng, nếu sớm được triển khai sẽ giúp người dân vừa nâng cao sức khoẻ, đi lại thuận lợi, lại bảo vệ môi trường...

4-1.jpg -0
Dịch vụ cho thuê hàng nghìn xe đạp sắp triển khai tại Hà Nội.

Sẽ có 6 quận thí điểm giai đoạn 1

Theo đề xuất của Sở GTVT, doanh nghiệp tham gia sẽ triển khai giai đoạn 1 với 500 xe đạp điện, 500 xe đạp thường, tổng vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. 6 quận thí điểm giai đoạn 1 gồm: Quận Ba Đình dự kiến có 340 xe đặt tại tuyến Kim Mã, Trần Huy Liệu, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học, Đội Cấn, Quán Thánh. Quận Tây Hồ có 242 xe tại các tuyến Lạc Long Quân, Thanh Niên, Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Trích Sài. Quận Đống Đa có 100 xe tại Giảng Võ, Hào Nam, Hoàng Cầu, Thái Hà, Láng. Quận Hoàn Kiếm có 280 xe tại Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng... Gần 300 xe còn lại được đặt tại quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng.

Người dân có thể sử dụng dịch vụ thông qua phần mềm trên smartphone: Mở khóa xe bằng quét mã QR, tìm trạm và đặt xe qua ứng dụng... Chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng đối với xe đạp và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng với xe đạp và 120.000 đồng với xe đạp điện. Hệ thống cũng có vé theo tháng, quý và năm; thanh toán bằng ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Theo Sở GTVT Hà Nội, mô hình thuê xe đạp giúp nâng cao hiệu quả phương tiện công cộng, từng bước thay đổi thói quen đi lại của người dân, giảm ô nhiễm môi trường. Trước đó năm 2016, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa thí điểm cho thuê xe đạp và xe đạp điện bằng năng lượng mặt trời tại Hà Nội, nhưng sau đó không duy trì được.

Tại TP Hồ Chí Minh cuối năm 2021, Công ty Trí Nam thí điểm dịch vụ thuê xe đạp tại quận 1. Sau 10 ngày triển khai (từ 16 đến 26/12/2021), mô hình thu hút 19.000 lượt sử dụng. Để làm cơ sở đề xuất thành phố cho phép triển khai thí điểm trong 12 tháng, Sở GTVT Hà Nội cũng làm rõ một số nội dung dư luận đang quan tâm khi triển khai mô hình trên. Cụ thể, đối với đề xuất của doanh nghiệp xin được “miễn phí sử dụng tạm thời hè phố trong giai đoạn đầu tư hay trong thời gian 1 năm thí điểm”, lãnh đạo Sở bày tỏ, quan điểm của Sở là để tạo điều kiện ban đầu cho doanh nghiệp.

Việc Hà Nội triển khai sau TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu… sẽ có thuận lợi hơn khi có kết quả đánh giá làm cơ sở cho Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu hoàn chỉnh. Thời gian tiếp theo sẽ căn cứu vào kết quả, hiệu quả kinh doanh dịch vụ, đồng thời tổng hợp ý kiến của các sở, ban, ngành để tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND thành phố xem xét việc tiếp tục triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng có thu phí hay không thu phí vỉa hè.

Về nội dung “cơ sở pháp lý lựa chọn đơn vị triển khai thí điểm bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật”, theo Sở GTVT Hà Nội, đơn vị đã tổng hợp kinh nghiệm triển khai thí điểm tại TP Hồ Chí Minh.

Người dân còn “lăn tăn” vấn đề an toàn giao thông, giá thuê xe

Trên thực tế, nhiều người dân tỏ ra khá thích thú với dịch vụ cho thuê xe đạp. Anh Phạm Văn Dân (Yên Nghĩa-Hà Đông) bày tỏ: Từ nhà tôi ra Cát Linh đã có tàu điện trên cao, đi vừa nhanh vừa sạch. Giờ đây, nếu có thêm dịch vụ cho thuê xe đạp, chắc chắn việc đến cơ quan ở trong trung tâm thành phố không còn là khó khăn của tôi nữa. Tuy nhiên, anh Dân cũng băn khoăn: Đường phố Việt Nam không phù hợp cho xe đạp, sang đường rất bất tiện. Nếu có làn đường dành riêng cho xe đạp thì việc đi lại chắc chắn sẽ an toàn hơn.

Tương tự, nhiều bạn sinh viên khi được hỏi cũng bày tỏ quan điểm: Đề nghị Hà Nội triển khai càng sớm càng tốt vì môi trường, sức khỏe và cũng là sự văn minh nữa. Song với giá thuê như trên dường như hơi quá đắt vì người dân không phải ngày nào cũng thuê để dạo phố. Có thể, nhiều người muốn thuê để đạp đi làm cho khoẻ mà tiền thuê đã bằng 2 lít xăng, trong khi độ nhanh và linh động không bằng xe máy cá nhân.

PGS. TS. Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức cũng đánh giá, việc thí điểm cho thuê xe đạp để kết nối với hệ thống giao thông công cộng là cần thiết để giảm số lượng người sử dụng phương tiện cá nhân, chuyển sang phương tiện công cộng. Đây là giải pháp văn minh, giúp giảm ô nhiễm môi trường mà các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng. Vị này cũng mong muốn, thành phố khi mở thêm loại hình này cần tính đến phương án trợ giá cho người dân, sử dụng giá rẻ, sao cho chi phí đi lại bằng xe đạp công cộng rẻ hơn đi xe cá nhân.

Hà Nội: Dịch vụ cho thuê xe đạp ven hồ hút khách

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian gần đây, dịch vụ thuê xe đạp trên địa bàn Thủ đô đang rất hút khách. Tại các không gian rộng, mát mẻ xung quanh Hồ Tây, Hồ Gươm… cửa hàng cho thuê xe đạp mọc lên như nấm. Theo chủ một cửa hàng cho thuê xe đạp trên phố Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Cả cửa hàng có tới gần 200 chiếc. Ngày cuối tuần thì cửa hàng cháy xe từ sáng, nhiều người đến muộn phải ngồi đợi đến lượt để thuê xe.

Cũng theo vị này, ngày đông khách cửa hàng anh có doanh thu từ 8-10 triệu đồng, trừ chi phí sửa chữa xe, hao mòn… thì lãi khoảng được 4-5 triệu đồng. Theo khảo sát, giá thuê xe đạp dao động từ 30.000-50.000 đồng cho 3 tiếng vào ngày thường và 40.000-60.000 đồng vào ngày cuối tuần. Bên cạnh đó, nếu khách muốn thuê lâu dài thì chủ cửa hàng vẫn tạo điều kiện với giá 80.000-100.000 đồng/ngày và khoảng 500.000-600.000 đồng/tuần/1 chiếc xe.

Để thu hút khách, nhiều cửa hàng còn áp dụng thêm chương trình khuyến mãi tặng nước lọc, cho thuê mũ lưỡi trai miễn phí, chiết khấu giá khi thuê nhiều xe…

https://cand.com.vn/doi-song/nguoi-dan-hong-dich-vu-cho-thue-xe-dap-tai-ha-noi-i674991/

Đặng Nhật / cand.com.vn