Người dân đổ xô mua trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô đang sinh sống trong các khu tập thể, chung cư, chung cư mini đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) như thang dây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc... Nhiều cửa hàng thông báo "cháy" hàng và phải đợi từ 5 ngày đến 7 ngày sau hàng mới về.

"Nóng" từ cửa hàng cho đến mua online

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, trong 2 ngày qua, trên nhiều tuyến phố chuyên kinh doanh thiết bị PCCC như phố Nguyễn Du, phố Yết Kiêu (quận Hai Bà Trưng), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), phố Quang Trung (quận Hà Đông)…, người dân đổ xô đến hỏi mua các thiết bị PCCC, vật dụng thoát hiểm. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến là thang dây, bình chữa cháy, mặt nạ chống độc. 

unnamed (15).jpg -0
Thiết bị PCCC “cháy hàng” sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Tại cửa hàng Mai Nga, số 88 phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, khách liên tục vào hỏi mua bình chữa cháy, thang dây và mặt nạ chống độc. Anh Nguyễn Thanh Hà, trú tại đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng cho biết, gia đình anh đã mua thang dây, mặt nạ và còn thiếu bình chữa cháy. Tuy nhiên, cửa hàng thông báo hiện không còn mặt hàng bình chữa cháy. Còn bà Nguyễn Thu Nga, trú tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa thì chia sẻ: "Nhà tôi xây cao 6 tầng, lại trong phố nhỏ nên tôi phải mua thang dây đề phòng cháy nổ xảy ra còn kịp thoát hiểm". 

Bà Nga giải thích thêm, nhà cao 6 tầng thì cần phải trang bị 2 thang dây, 1 thang dây để thả từ tầng 6 xuống trần nhà hàng xóm và 1 thang dây để thả từ tầng 4 xuống mặt đất thì cả gia đình mới có thể an toàn thoát hiểm. Tuy nhiên, theo bà Nga, từ hôm qua đến giờ, bà đã liên hệ với nhiều cửa hàng để mua thang dây nhưng hầu hết đều báo hết hàng. Nếu muốn mua thì bà Nga phải đặt trước và tầm 5 ngày đến 10 ngày mới có hàng. 

Theo nhân viên bán hàng của cửa hàng Mai Nga, khoảng 2,3 ngày nay, lượng người mua các thiết bị PCCC tăng vọt, nhiều nhất là thang dây, mặt nạ chống độc, bình chữa cháy… khiến cho lượng hàng hiện có của cửa hàng không kịp đáp ứng. Đây cũng là tình trạng diễn ra tại cửa hàng kinh doanh thiết bị PCCC Ngọc Huy, số 73 phố Nguyễn Du. Chủ cửa hàng cũng cho biết, các thiết bị PCCC có sẵn ở cửa hàng như bình bột, thang dây đều đã bán hết.

"Tuy nhiên, cửa hàng chúng tôi cũng không dám nhận hàng nhiều do đơn vị sản xuất không có đủ hàng để cung cấp", chủ cửa hàng giải thích...

Thị trường trang thiết bị PCCC thậm chí còn "nóng" cả ở trên mạng online. Từ khóa "thang dây thoát hiểm'', "mặt nạ chống độc" liên tục được tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… Chị Thu Trang, cư dân tại chung cư Nam Đô, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chị nhận gom mặt hàng mặt nạ chống độc cho bà con trong chung cư. Tuy nhiên, người mua phải chờ từ 2 tuần đến 3 tuần mới có hàng.

Loạn giá thiết bị

Theo ghi nhận của chúng tôi, các thiết bị PCCC được kinh doanh trên thị trường hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ nước ngoài và được bán với nhiều mức giá khác nhau. Với tâm lý trang bị các thiết bị PCCC sớm ngày nào tốt ngày đó nên hầu hết người bán ra giá nào thì người mua đều chấp nhận mua giá đó.

Người dân đổ xô mua trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy -0
Thiết bị PCCC bày bán tại cửa hàng.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết: "Tôi hỏi thì biết được thang dây có 2 loại là thang dây dù và thang dây cáp với giá khoảng 175.000 đồng/m đối với thang dù và 250.000 đồng/m đối với thang cáp". Tuy nhiên, cũng với mặt hàng thang dây, trên một số trang thương mại điện tử, giá thang dây dù được rao bán là 120.000 đồng/mét, loại  bằng cáp lõi thép chắc chắn hơn có giá 220.000 đồng/m.

Đối với mặt nạ chống độc, giá bán cũng dao động từ vài chục nghìn đến cả vài trăm nghìn một chiếc. Theo anh Trần Huy, chủ cửa hàng PCCC, trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại mặt nạ phòng độc gồm loại che nửa mặt và loại kín mặt. Loại nửa mặt có ưu điểm là bầu lọc thiên về lọc khói độc còn nhược điểm là loại này hở mắt nên người dùng sẽ bị cay mắt do khói. Bên cạnh đó, bầu lọc và mặt nạ rời nhau, khi dùng phải lắp vào nên trong tình huống khẩn cấp, người dùng có thể không thao tác được.

Với loại che kín mặt, ưu điểm là che được mắt và liền cục lọc, dễ sử dụng hơn, nhưng nhược điểm là không lọc được nhiều loại khói độc, chỉ lọc khói thường. "Giá bán tương ứng mỗi loại là 130.000 đồng và 120.000 đồng/chiếc ngày 13/9. Do nhu cầu tăng cao đột biến nên giá nhích lên từng ngày" anh Huy cho biết thêm. Còn chị Ngọc Yến, trú tại quận Long Biên, Hà Nội thì chia sẻ, gia đình chị vừa mua gần chục chiếc mặt nạ phòng độc.

"Người bán tư vấn 2 loại mặt nạ phòng độc với 2 loại màng lọc khác nhau, được bán với giá lần lượt là 160.000 đồng/chiếc và 220.000 đồng/chiếc. Tôi đã quyết định chọn mua loại 220.000 đồng để đảm bảo am toàn nhất khi có sự cố cháy nổ xảy ra", chị Yến chia sẻ. Tuy nhiên, trên thị trường online, không ít chủ hàng rao bán  loại mặt nạ chống độc có giá chỉ 99.000 đồng/chiếc xuất xứ từ Trung Quốc với rất nhiều ưu điểm như vỏ kim loại, lớp lọc khói lọc được đến 99,9% hạt khói, lớp than hoạt tính lọc các hơi độc như CO, HCL… cùng lớp hút ẩm bảo vệ lõi lọc than hoạt tính. Theo các chủ hàng, mặt nạ chống độc có giá thấp như vậy là do không mất tiền thuê cửa hàng kinh doanh.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn ra thường xuyên gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Theo đó, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy là rất lớn, nên đã xảy ra tình trạng tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra ở một vài nơi, ở một vài thời điểm. Trước tình hình trên, ngày 15/9, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy nói riêng. Người dân khi có nhu cầu mua các thiết bị PCCC, cần tìm đến các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

https://cand.com.vn/Thi-truong/nguoi-dan-do-xo-mua-trang-thiet-bi-phong-chay-chua-chay-i707296/

 

 

 

Lưu Hiệp - Nguyễn Hương / cand.com.vn