Người dân “chê” thanh toán tiền mặt

Trước đây ngành ngân hàng phải luôn chuẩn bị một lượng tiền mặt rất lớn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nhưng điều này đã thay đổi nhanh chóng trong vài năm gần đây.

Người dân “chê” thanh toán tiền mặt

Tại một tọa đàm về thanh toán điện tử gần đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biếttrước đây ngành ngân hàng phải luôn chuẩn bị một lượng tiền mặt rất lớn để phục vụ nhu cầu của khách hàng nhưng nhờ chuyển đổi số việc sử dụng tiền mặt đã giảm rất nhiều, biến ngân hàng trở thành ví tiền điện tử của người dân. Với lượng giao dịch rất lớn mỗi ngày nhưng hệ thống ngân hàng vẫn đảm bảo giao dịch thông suốt, an toàn, các giao dịch thanh toán hoàn thành gần như tức thời tính bằng giây, đồng thời tối ưu hóa đáng kể nguồn nhân lực.

Tính đến tháng 6/2023, hoạt động thanh toán trong toàn hệ thống đã tăng trưởng trên 23%. Ngoài ra, thanh toán thông qua POS, QR Code, Internet, Mobile,… cũng tăng cả về giá trị và số lượng. Trong khi đó lượng rút tiền mặt qua ATM cũng giảm khoảng 6,3%.

Trên cơ sở đó, có thể thấy hoạt động thanh toán của người dân đã dần hạn chế sử dụng tiền mặt. Qua thống kê, hiện đã có khoảng 40 ngân hàng mở tài khoản thanh toán qua eKYC cho khách hàng, với khoảng 11 triệu tài khoản thanh toán. Đối với hình thức mở tài khoản thanh toán thẻ, đã có khoảng 20 ngân hàng thực hiện mở theo hình thức này thông qua eKYC, với khoảng 10,8 triệu tài khoản.

Trên thực tế, mỗi người dân đều có thể cảm nhận được sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán điện tử tại Việt Nam chỉ trong vài năm gần đây. Không chỉ ở thành thị mà tại các vùng nông thôn, việc sử dụng mã QR để thanh toán tại các cửa hàng, chợ truyền thống cũng đã ngày một phổ biến.

Bên cạnh đó, phương thức thanh toán qua Apple Wallet, Samsung Wallet, Google Wallet cũng đang ngày càng được ưa chuộng. Người dùng không cần mang theo ví tiền, thẻ ngân hàng, cũng không cần kết nối Internet vẫn có thể thanh toán tại các điểm bán hàng có chấp nhận thanh toán không tiếp xúc, từ quán cà phê, siêu thị đến cửa hàng tiện lợi,…Các nhà băng cũng đang đua nhau tung chính sách để thu hút khách hàng sử dụng phương thức thanh toán này.

Chẳng hạn tại VietinBank, ngân hàng cho biết từ nay đến 28/11/2023 khi liên kết thẻ VietinBank MasterCard với Google Wallet, các chủ thẻ có thể mua sắm trực tuyến, chi tiêu hóa đơn và nhận ngay siêu ưu đãi hoàn tiền đến 50%. Theo đó, khách hàng sẽ nhận được voucher mua sắm trị giá 150 nghìn đồng khi giao dịch qua Google Wallet có giá trị giao dịch đầu tiên từ 300 nghìn đồng thanh toán bằng thẻ Tín dụng Quốc tế VietinBank Mastercard; hoặc 500.000 VND thanh toán bằng thẻ Ghi nợ Quốc tế VietinBank Mastercard. Ngoài ra, 160 khách hàng đầu tiên sẽ được tặng thêm voucher mua sắm trị giá 1 triệu đồng cho chi tiêu tích lũy qua Google Wallet đạt tối thiểu 5 triệu đồng bằng thẻ tín dụng quốc tế VietinBank Mastercard; hoặc 10 triệu đồng bằng thẻ ghi nợ quốc tế VietinBank Mastercard.

Trước sự bùng nổ của thanh toán điện tử, khá dễ hiểu khi số lượng giao dịch tại các cây ATM giảm mạnh thời gian qua. Ngay cả việc rút tiền tại hệ thống ATM cũng đang cập nhật những công nghệ mới nhất giúp người dân hạn chế phải mang theo thẻ, ví tiền.

Cụ thể, vừa qua, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng thành viên hoàn thiện phát triển dịch vụ rút tiền qua ATM liên thông giữa các ngân hàng bằng mã VietQR (tên dịch vụ VietQRCash). Tại giai đoạn đầu triển khai dịch vụ, khách hàng có thẻ NAPAS và sử dụng ứng dụng mobile banking của 8 ngân hàng gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank, Saigonbank, Sacombank, NCB và Nam A Bank có thể thực hiện rút tiền trên hệ thống ATM của 6/8 ngân hàng (hiện chưa bao gồm ATM của ngân hàng NCB và Nam A Bank) thông qua phương thức quét mã VietQR mà không cần mang theo thẻ vật lý. Sau khi hoàn thành triển khai với 8 ngân hàng đầu tiên, NAPAS cho biết sẵn sàng mở rộng kết nối dịch vụ VietQRCash ra toàn thị trường ngay trong năm nay.

BIDV, một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ này cho biết, thay vì sử dụng thẻ vật lý, khách hàng chỉ cần truy cập ứng dụng mobile app của ngân hàng (đối với BIDV là SmartBanking) để quét mã QR hiển thị trên màn hình ATM. Sau khi chọn thẻ để giao dịch (trong trường hợp có nhiều thẻ), khách hàng chọn số tiền cần rút trên mobile app của ngân hàng hoặc trên ATM, nhập mã PIN thẻ và hoàn thành giao dịch. Hạn mức và phí giao dịch rút tiền dịch vụ VietQRCash tương tự bằng thẻ vật lý theo quy định của Tổ chức thẻ NAPAS và các ngân hàng. Số lượng ATM triển khai dịch vụ VietQRCash hiện chiếm hơn 60% tổng số lượng ATM trên thị trường, giúp khách hàng dễ dàng giao dịch khi cần thiết.

 https://markettimes.vn/nguoi-dan-che-thanh-toan-tien-mat-39449.html

Lan Anh / Markettimes.vn