Hơn trăm người Brazil diễn hành ở đại lộ thương mại chính ở Sao Paulo hôm 1/11 phản đối bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 do Sinovac SVA.O của Trung Quốc phát triển.

Làn sóng biểu tình ở Sao Paulo diễn ra trong bối cảnh Thống đốc bang João Doria bày tỏ ủng hộ đối với việc tiêm chủng bắt buộc loại vaccine COVID-19 do công ty Sinovac SVA.O của Trung Quốc phát triển.

Tại São Paulo, vaccine do Sinovac SVA.O của Trung Quốc phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba với sự hỗ trợ của chính quyền bang, và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Thống đốc bang João Doria.

Tháng trước, Bộ Y tế liên bang Brazil thông báo sẽ mua 46 triệu liều vaccine của công ty Sinovac SVA.O, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý, và sự hỗ trợ từ thống đốc các bang.

nguoi brazil bie u ti nh phan doi tiem vaccine covid 19 cu a trung quoc
Người Brazil biểu tình, phản đối tiêm bắt buộc vaccine COVID-19 của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro cho biết, Brazil sẽ không mua vaccine này. Ôn cho rằng, việc tiêm chủng vaccine COVID-19 phải là tự nguyện. Theo Chánh án Tòa án tối cao Brazil, tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Tổng thống Bolsonaro đã liên tục tấn công Trung Quốc kể từ sau chiến dịch tranh cử năm 2018, về việc Bắc Kinh đang tăng cường đầu tư và cạnh tranh ảnh hưởng ở Brazil.

Những người biểu tình ở Sao Paulo đã tập hợp với nhiều băng rôn, biểu ngữ bày tỏ ủng hộ Tỏng thống Bolsonaro. Nhiều người biểu tình không đeo khẩu trang.

“Chúng tôi chống lại đại sứ của Trung Quốc - Thống đốc João Doria. Việc sử dụng vaccine phải theo mong muốn của chúng tôi. Điều này không xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả ở Trung Quốc”, Andre Petros, người tham gia biểu tình, cho hay.

Brazil là ổ dịch lớn thứ ba trên thế giới với hơn 5,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, sau Mỹ và Ấn Độ.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Người Brazil đổ ra bãi biển Người Brazil đổ ra bãi biển
Công ty Trung Quốc đề nghị tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm cho du học sinh Công ty Trung Quốc đề nghị tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm cho du học sinh
Papua New Guinea cấm nhập cảnh người Trung Quốc đã tiêm vaccine COVID-19 Papua New Guinea cấm nhập cảnh người Trung Quốc đã tiêm vaccine COVID-19

https://vtc.vn/nguoi-brazil-bieu-tinh-phan-doi-tiem-vaccine-covid-19-cua-trung-quoc-ar578419.html

vtc.vn