Người biểu tình Portland ném gạch đá, bom xăng về phía cảnh sát, buộc lực lượng này phải dùng hơi cay đáp trả và bắt hơn 50 người.

Cảnh sát thành phố Portland, bang Oregon, gọi sự việc đêm 5/9, đêm thứ 100 liên tiếp người dân biểu tình chống phân biệt chủng tộc, là "bạo lực và hỗn loạn". Ít nhất một người dân đã bị thương do bom xăng và được đưa tới bệnh viện, trong khi một sĩ quan cảnh sát cũng bị thương ở tay do bị người tình ném pháo hoa trúng.

Cảnh sát Portland nói thêm lực lượng đã sử dụng nhiều biện pháp kiểm soát đám đông, trong đó có dùng hơi cay, để giải tán người biểu tình. Truyền thông địa phương ước tính khoảng 400 người tham gia biểu tình đêm 5/9.

"Đó là ngày thứ 100 của các cuộc biểu tình 'Mạng người da màu quan trọng' ở Portland, kể từ khi George Floyd chết. Họ muốn ngăn chúng tôi tuần hành. Đó là quyền trong hiến pháp của chúng tôi và chúng tôi ở đây để thể hiện bản thân", Jay, một người biểu tình 20 tuổi, nói.

nguoi bieu tinh my nem bom xang vao canh sat
Cảnh sát triển khai lực lượng dẹp người biểu tình ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ, hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

Biểu tình hàng đêm đã làm náo động trung tâm thành phố Portland, bang Oregon, trong gần ba tháng kể từ sau cái chết của Floyd. Căng thẳng tiếp tục dâng cao sau vụ nổ súng ở thành phố hôm 29/8, khiến một người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi các điểm nóng biểu tình là những thành phố bị "những kẻ côn đồ bao vây" và gọi các cuộc bạo loạn gần đây là "khủng bố trong nước".

Ông chủ Nhà Trắng hôm 2/9 ký bản ghi nhớ dọa cắt ngân sách liên bang đối với các thành phố ông cho là "vô pháp", gồm Seattle, Portland, New York và Washington.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ khởi phát từ tháng 5 sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở Minnesota. Sự việc đang dần lắng xuống bất ngờ bùng phát trở lại gần đây sau khi Jacob Blake, người đàn ông da màu 29 tuổi, bị một cảnh sát da trắng bắn trước mặt ba con ở Kenosha, Wisconsin.

Người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng khi Trump phát biểu Người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng khi Trump phát biểu

Hàng trăm người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tập trung ngoài Nhà Trắng phản đối Trump trước khi ông phát biểu nhận đề ...

Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại Minneapolis do biểu tình bạo lực Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại Minneapolis do biểu tình bạo lực

Các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát tại Minneapolis đêm 26/8 (giờ địa phương) sau cái chết của một nghi phạm giết người dù ...

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ AFP)

https://vnexpress.net/nguoi-bieu-tinh-my-nem-bom-xang-vao-canh-sat-4157860.html

vnexpress.net

Từ Khóa: