Trước tình trạng chen chúc, không giữ khoảng cách khi đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, UBND TP Buôn Ma Thuột đã buộc phải ra chỉ đạo khẩn.

Trong những ngày qua, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bước vào chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Theo kế hoạch, từ ngày 29/10 đến hết ngày 15/11, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố sẽ được tiêm mũi 1.

Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng, những ngày qua, hàng trăm địa điểm tiêm chủng đã được thiết lập trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tại một số địa điểm tiêm chủng, tình trạng người dân chen lấn, không giữ khoảng cách trong khi TP Buôn Ma Thuột đang là điểm “nóng” của các ca bệnh trong cộng đồng khiến nơi này dễ phát sinh lây lan dịch bệnh.

Người dân chen chúc tiêm vaccine phòng COVID-19, TP Buôn Ma Thuột ra chỉ đạo khẩn -0

Hàng trăm người dân chen lấn nhau tiêm vaccine tại xã Cư Êbur vào chiều 1/11.

Chiều 1/11, có mặt điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm văn hóa xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, phóng viên ghi nhận có hàng trăm người dân đang chen chúc nhau, không giữ khoảng cách an toàn để đợi đến lượt tiêm vaccine.

Bà Nguyễn Thị Thu (SN 1975, trú tại thôn 6) cho hay, bà được chính quyền thông báo khoảng 15h có mặt tại Trung tâm văn hóa xã để tiến hành tiêm vaccine. “Tuy nhiên, khi đến đây chứng kiến hàng trăm người nối đuôi nhau, chen chúc để được đến lượt tiêm, không giữ khoảng cách an toàn mà thấy ái ngại. Nếu lỡ như trong đám đông này có người dương tính với SARS-CoV-2 thì hậu quả khôn lường”, bà Thu nói.

Không chỉ tại điểm tiêm vaccine ở xã Cư Êbur, trong những ngày qua, nhiều địa điểm tiêm vaccine trên địa bàn bàn TP Buôn Ma Thuột cũng đã xảy ra tình cảnh tương tự. Nhiều bạn đọc đã gửi video clip, hình ảnh phản ánh lên cơ quan chức năng .

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, trước thời điểm có kế hoạch tiêm chủng, UBND thành phố đã có kế hoạch, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương phải thực hiện nghiêm "5K", chia thành từng nhóm nhỏ 10 đến 20 người lệch giờ nhau, khi người dân đến địa điểm tiêm phải giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang, sát khuẩn…

“Tuy nhiên, nhiều người dân tâm lý lo sợ hết thuốc tiêm nên đi không đúng giờ thông báo, dẫn đến tình trạng người dân đi đến địa điểm tiêm cùng một thời điểm đông đúc, chen lấn nhau. UBND thành phố khẳng định là không hết thuốc, đủ số thuốc để tiêm cho bà con theo kế hoạch. Người dân cũng không nên hoang mang, lo sợ điều này. Riêng đối với những địa điểm tiêm không đáp ứng được yêu cầu an toàn, chúng tôi sẽ chỉ đạo dừng tiêm, không chạy theo kế hoạch mà để phát sinh lây lan dịch bệnh”, ông Thượng khẳng định.

Văn Thành

Đắc Lắk: Thêm nhiều học sinh dương tính với SARS-CoV-2 Đắc Lắk: Thêm nhiều học sinh dương tính với SARS-CoV-2
Gia Lai chạm mốc 1.000 ca COVID-19, Đắk Lắk xuất hiện ổ dịch mới Gia Lai chạm mốc 1.000 ca COVID-19, Đắk Lắk xuất hiện ổ dịch mới