Sống khỏe
21/07/2025 23:55Ngồi lên tảng đá giữa trời nóng 38 độ C, bà lão bị bỏng nặng, phải ghép da
Tai nạn khó tin này xảy ra tại Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo Hubei Daily, trưa 7/7, nhiệt độ tại Tương Dương lên tới 38 độ C. Sau khi làm việc trong vườn rau của mình, bà Vương, 72 tuổi, ngồi lên một tảng đá định nghỉ ngơi một lát vì quá mệt và nóng, người đổ mồ hôi đầm đìa. Không ngờ, bề mặt đá nóng như cái chảo, bà vừa ngồi xuống đã cảm thấy không chịu nổi, cố gắng đứng lên nhưng vì già yếu, chậm chạp nên hàng xóm phải chạy tới đỡ dậy.
Toàn bộ quá trình này chỉ mất khoảng 10 giây.
Mười giây có thể dẫn đến thảm họa. Nhân viên y tế thay băng cho bệnh nhân bị bỏng. (Ảnh: Sohu)
Đêm đó, bà Vương thấy vùng mông đau dữ dội, đỏ và sưng. Sáng hôm sau, bà được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Số 6 Tương Dương để kiểm tra. Bác sỹ trưởng khoa Bỏng phát hiện có bốn vết thương to bằng lòng bàn tay trên mông bà; da bị bỏng cấp độ 3 và hoại tử. Sau khi cắt lọc và xử lý các vết bỏng nghiêm trọng này, các bác sỹ chỉ định chuẩn bị phẫu thuật ghép da cho bệnh nhân. Ca ghép được lên kế hoạch vào tuần tới.
Các bác sỹ cho biết các vết bỏng của bà Vương là "chấn thương do áp lực nhiệt", da bị tổn thương nghiêm trọng trong thời gian ngắn do nhiệt độ cao và áp lực của trọng lượng cơ thể. Trong môi trường mùa hè nóng bức, các vật dụng bằng đá, kim loại và nhựa có thể trở thành "sát thủ vô hình", cần tránh tiếp xúc với vùng da hở.
Khi nhiệt độ bề mặt vượt quá 50°C, các vết phồng rộp sẽ hình thành trên da trong vòng 1 phút sau khi tiếp xúc; nếu bề mặt nóng trên 60°C thì chỉ mất 1 phút để gây bỏng cấp độ 2. Nếu nhiệt độ bề mặt đạt trên 70°C, chỉ cần 1 giây là có thể gây bỏng nông cấp độ 2, sau 3 giây có thể gây bỏng sâu cấp độ 2 và hơn 5 giây sẽ gây bỏng cấp độ 3.
Chuyên gia cũng lưu ý phải cực kỳ thận trọng khi sử dụng các loại thiết bị công cộng (để ở ngoài trời) này vào những ngày nắng nóng: Ghế đá, ghế kim loại; thiết bị tập thể dục; lan can và tay vịn kim loại; cầu trượt, xích đu; phụ tùng kim loại của xe máy.
Nếu bị bỏng, cần áp dụng "công thức 5 chữ" để sơ cứu gồm: Xả, cởi, ngâm, phủ và đi.
- Xả: Xả ngay lập tức dưới vòi nước lạnh chảy trong 15-30 phút. Không sử dụng đá viên, kem đánh răng hoặc nước tương.
- Cởi: Cởi bỏ quần áo cẩn thận. Nếu vết bỏng bị kẹt, hãy cắt rời chứ không xé chúng ra.
- Ngâm: Đối với vết bỏng nhỏ, cần ngâm trong nước lạnh 30 phút; đối với vết bỏng lớn, tránh ngâm nước quá lâu.
- Phủ: Đắp gạc vô trùng hoặc khăn sạch để che phủ vết thương, tránh nhiễm trùng.
- Đi: Đưa bệnh nhân tới bệnh viện.
Nếu vùng bỏng rộng hơn lòng bàn tay hoặc ở mặt, khớp hoặc bộ phận sinh dục, phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.
- Giá vàng “đội” tiếp 1 triệu đồng, vượt mốc 187 triệu đồng/lượng (10:30)
- Chấn chỉnh hoạt động hiến, ghép mô và bộ phận cơ thể người (10:29)
- Điều ít biết về 'nam thần châu Á' đóng chính phim cổ trang có Trấn Thành (10:23)
- Động thái mới của Mỹ, Iran và các nước về hoạt động của eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Giá khí đốt toàn cầu hỗn loạn khi Qatar dừng xuất khẩu LNG - cơ hội lợi nhuận khổng lồ cho các nhà xuất khẩu (2 giờ trước)
- Dấu hiệu kịch bản tồi tệ nhất: Máy bay chỉ huy hạt nhân Mỹ đến Trung Đông (2 giờ trước)
- Kho dự trữ dầu chiến lược trở thành “lá chắn” trước cú sốc năng lượng toàn cầu (2 giờ trước)
- Iran bắt giữ hàng chục người bị cáo buộc làm gián điệp (2 giờ trước)
- Mỹ đề xuất nối lại đàm phán Nga - Ukraine (2 giờ trước)
- Lo bị Iran tấn công, Hải quân Mỹ từ chối hộ tống tàu qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)