Hậu trường - Chính khách
25/02/2022 21:00Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Nga: NATO cũng có vũ khí hạt nhân!
Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian. Ảnh Reuters.
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến liệu lời đe dọa của Tổng thống Nga về “hậu quả khủng khiếp chưa từng chứng kiến trong lịch sử” có phải ngụ ý rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân hay không, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cho biết phát biểu của ông Putin “có thể được hiểu như vậy”.
Ngoại trưởng Pháp nói thêm Tổng thống Nga “cũng nên hiểu rằng NATO là một liên minh có hạt nhân”.
Phát biểu từ Điện Kremlin ngày 24/2 khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, ông Putin cho biết Nga sẽ đáp trả ngay lập tức nếu bất kỳ lực lượng bên ngoài nào cố gắng can thiệp vào hành động của họ.
Các nhà lãnh đạo phương Tây cùng ngày đã đe dọa các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga, nhưng không đưa ra thông báo về một cuộc can thiệp quân sự do NATO dẫn đầu để bảo vệ Ukraine.
Ukraine không phải là một đồng minh của NATO và liên minh quân sự này không bị ràng buộc bởi các hiệp ước để bảo vệ Kiev.
Trong một diễn biến có liên quan, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong ngày 24/2 và đưa ra lời giải thích đầy đủ về lý do cho các hành động của Nga ở Ukraine.
Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị của ông Macron và ông Putin đồng ý giữ liên lạc.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24/2 cho biết liên minh quân sự này sẽ triển khai các khí tài và lực lượng trên lãnh thổ của mình sau khi Nga có hành động quân sự với Ukraine.
Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 25/2. Liên minh này cũng kích hoạt kế hoạch phòng thủ để trao cho các chỉ huy quân sự quyền điều động lực lượng, bao gồm cả những lực lượng sẵn sàng chiến đấu.
Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng cho hay không có kế hoạch đưa binh sĩ của liên minh này đến Ukraine.
Tiến Dũng
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (18:23)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (1 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (3 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (3 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (3 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (5 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (5 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (5 giờ trước)