Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp lần đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc chiến Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nói chuyện ngắn gọn bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei V. Lavrov đã có cuộc nói chuyện ngắn hôm 2/3, bên lề cuộc họp của các nhà ngoại giao từ Nhóm 20 (G20) tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Cuộc họp diễn ra đột xuất trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên đang ở mức cao. 

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp lần đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc chiến Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao Nga - Mỹ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine hơn một năm trước. Ngoài ra, hai bộ trưởng ngoại giao từng điện đàm một lần, cùng tham dự các sự kiện quốc tế khác nhưng không có các cuộc nói chuyện. 

Theo New York Times, trong cuộc gặp lần này, ông Blinken nói với ông Lavrov về 3 vấn đề, gồm sự hỗ trợ của Mỹ với Ukraine, hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START (mà Nga mới rút ra), và một công dân Mỹ đang bị giữ ở Nga. 

Trước đó, tại cuộc họp của các ngoại trưởng G20, ông Blinken kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine, chỉ trích Nga vì đã thực hiện "cuộc chiến tranh phi lý". Trong khi đó ông Lavrov chỉ trích các quốc gia phương Tây kích động cuộc xung đột và làm gia tăng căng thẳng với việc trang bị vũ khí cho Ukraine. Ông cho biết thêm cuộc họp G20 sẽ không đưa ra tuyên bố chung vì những bất đồng về cuộc chiến ở Ukraine. 

Theo Interfax, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng hai nhà ngoại giao đã "trò chuyện ngắn gọn", nhưng nói thêm rằng "không có thương lượng nào" diễn ra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Makharova nói thêm, ông Blinken đã đề nghị liên lạc với ông Lavrov. 

 https://vtc.vn/ngoai-truong-nga-my-gap-lan-dau-tien-ke-tu-sau-chien-su-tai-ukraine-ar745390.html

Phương Anh / VTC News