Quốc tế
25/06/2025 16:40Ngoại trưởng Nga: EU đang trở thành phần mở rộng của NATO
EU ban đầu được thành lập như một liên minh về kinh tế nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, khối này đang trải qua “một cuộc chuyển đổi triệt để”, về cơ bản là một phần phụ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Sergey Lavrov chỉ trích hôm 24-6 (giờ địa phương).
Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng đề cập đến một thỏa thuận được ký kết giữa EU và NATO với nội dung cho thấy, các quốc gia thành viên EU, ngay cả những nước không thuộc NATO, có nghĩa vụ cho phép quân đội và trang thiết bị của liên minh quân sự này đi qua lãnh thổ để tới phía Đông trong trường hợp cần thiết.
Quan chức ngoại giao này nhận định, thỏa thuận như vậy đồng nghĩa với việc các quốc gia thuộc EU “trực tiếp tham gia vào việc chuẩn bị chiến tranh chống lại Nga”.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Sergey Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thông tin về thông điệp từ Tổng thư ký NATO Mark Rutte. Nội dung thông điệp cho thấy, cựu Thủ tướng Hà Lan ca ngợi việc Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran và bảo đảm rằng các quốc gia EU sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quân sự với lý do lo ngại Nga.
Hồi tháng 5, các quốc gia thành viên EU cũng đã thông qua kế hoạch trị giá 150 tỷ euro (tương đương 170 tỷ USD) để tài trợ cho kế hoạch sản xuất vũ khí và mua sắm quân sự.
Về phần mình, Nga luôn khẳng định quan điểm không có ý định thù địch với bất kỳ quốc gia EU nào, tuyên bố những cáo buộc để biện minh cho kế hoạch tăng chi tiêu quân sự là vô lý.
Trước đó, Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố, phương Tây đã dựng lên câu chuyện về một cuộc tấn công của Nga và hiện đang lặp lại vấn đề này để kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Khi trả lời phỏng vấn Global Times hôm 24-6, Nghị sĩ Nghị viện châu Âu Petar Volgin cho rằng, việc các quốc gia châu Âu phân bổ 5% GDP cho quân sự là không hợp lý vì thế giới càng trở nên kém an ninh hơn khi các kho vũ khí được lấp đầy.
Theo quan điểm của ông Petar Volgin, việc tăng mạnh chi tiêu cho quân sự không chỉ làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh, mà còn gây tổn hại sâu sắc đối với xã hội châu Âu. Vì quỹ là hữu hạn nên việc thúc đẩy một lĩnh vực sẽ tác động đến các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và dịch vụ xã hội. Những lĩnh vực này sẽ bị gạt sang một bên với lý do quốc phòng là ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ quân sự hóa châu Âu.
https://hanoimoi.vn/ngoai-truong-nga-eu-dang-tro-thanh-phan-mo-rong-cua-nato-706684.html
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (20 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (22 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (58 phút trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (2 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (4 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (4 giờ trước)