Quốc tế
28/10/2020 01:22Ngoại trưởng Mỹ tới Ấn Độ kêu gọi hợp tác đối phó Trung Quốc
“Hôm nay là cơ hội mới để 2 nước lớn như chúng ta xích lại gần nhau hơn”, ông Pompeo nói trước cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh hôm 27/10.
Ông Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tới New Delhi hôm 26/10 để tham gia đối thoại chiến lược hàng năm. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh cả Ấn Độ đều đang leo thang căng thẳng với Trung Quốc.
“Chắc chắn còn nhiều việc phải làm. Hôm nay, chúng ta có nhiều vấn đề để thảo luận: Sự hợp tác đối phó với đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, đối đầu với các mối đe dọa từ Trung Quốc đối với an ninh và tự do nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong toàn khu vực", ông Pompeo nhân mạnh.
![]() |
| Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Ấn Độ. (Ảnh: Reuters) |
Quan điểm cứng rắn với Trung Quốc là một phần trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Washington đang tìm cách thúc đẩy các đồng minh và các đối tác chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Trong khi đó, căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh bắt đầu bùng phát sau vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Diễn biến này thúc đẩy tâm lý chống Trung Quốc ở Ấn Độ, khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.
Hồi đầu tháng, Ấn Độ mời Australia tham gia cuộc tập trận hàng năm mà nước này tổ chức với sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản, gạt bỏ lo ngại Trung Quốc rằng các cuộc tập trận gây bất ổn trong khu vực.
"Trong tâm của chúng tôi bây giờ là thể chế hóa và chính quy hóa hợp tác của chúng tôi để đối phó với những thách thức trước mắt và duy trì các nguyên tắc về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở trong tương lai", ông Esper nói.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên sẽ ký kết một thỏa thuận quân sự cho phép Ấn Độ tiếp cận dữ liệu bản đồ và vệ tinh tiên tiến của Mỹ. Thỏa thuận này giúp Ấn Độ phát triển tên lửa và máy bay không người lái của nước này đạt độ chính xác cao hơn.
| Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản họp "Bộ Tứ kim cương" QUAD
Ông Pompeo đang ở Nhật Bản tham dự cuộc họp nhóm các ngoại trưởng Đối thoại an ninh Tứ giác (QUAD), còn gọi là "Bộ ... |
| Ấn Độ khánh thành đường hầm dài nhất thế giới gần biên giới Trung Quốc
Ngày 3/10, Ấn Độ khánh thành đường hầm Atal, dài hơn 9km tại bang miền Bắc Himachal Pradesh. |
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (23/06/26 21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (23/06/26 20:35)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (23/06/26 18:13)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (23/06/26 18:00)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (23/06/26 17:59)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (23/06/26 16:55)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (23/06/26 13:52)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (23/06/26 12:00)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (23/06/26 10:30)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (23/06/26 09:47)
