Quốc tế
05/10/2020 15:23Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến công du châu Á vì Tổng thống Trump nhiễm COVID-19
Ngày 4/10, bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo khởi hành tới Tokyo, Nhật Bản. Tại đây ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia, Ấn Độ và Nhật Bản trong khuôn khổ hội đàm an ninh giữa nhóm Bộ Tứ chiến lược. Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ không đến Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu.
Kế hoạch rút ngắn này được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump thông báo ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đã nhập viện để điều trị.
|
|
|
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters |
Trước đó, trong bài phát biểu qua video trước Hội đồng Chính sách Gia đình Florida, Ngoại trưởng Pompeo nói sức khỏe ông vẫn tốt, ông hủy kế hoạch xuất hiện trực tiếp tại sự kiện để "phòng ngừa", nhưng vẫn giữ kế hoạch tới châu Á.
"Mọi người nên biết rằng tôi vẫn ổn. Tôi đang rất khỏe mạnh. Tôi đã được xét nghiệm hai lần trong hai ngày qua. Tôi vẫn khỏe như bình thường. Tôi vẫn dự định xúc tiến kế hoạch tới châu Á vào ngày mai", Ngoại trưởng Mỹ cho hay.
Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ tới Tokyo sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Mỹ tới Nhật Bản kể từ khi ông Suga Yoshihide nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9.
Theo nhận định của giới phân tích, ông Pompeo nhiều khả năng sẽ đề cập tới những quan ngại về tầm ảnh hưởng chiến lược ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước ngoài, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng chỉ trích Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng tới.
Đinh Kim (T/h)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (11:20)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (11:20)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (1 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (2 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (3 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (3 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (3 giờ trước)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (3 giờ trước)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (3 giờ trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (3 giờ trước)
