Ngoại trưởng Lavrov: Nga không từ bỏ đàm phán với Ukraine

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga không từ bỏ đàm phán với Ukraine.

“Nói về các cuộc đàm phán - ngay cả bây giờ, chúng tôi vẫn không từ bỏ. Tổng thống Putin đã nói về điều này nhiều lần, gần đây cũng vậy”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hôm 20/9.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã công khai can thiệp vào các vấn đề của Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Theo ông Lavrov, các nước phương Tây đang tránh một cuộc đối thoại thực chất về nguyên nhân xung đột ở Ukraine vì thiếu lập luận.

 

Trước đó, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Sergei Lavrov cho rằng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cần có sự tham gia của Moskva. “Các bên đã thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, nhấn mạnh rằng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine mà không tính đến lợi ích của Nga là vô ích”, ông nói.

Xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn, chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

https://vtc.vn/ngoai-truong-lavrov-nga-khong-tu-bo-dam-phan-voi-ukraine-ar821390.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News