Ngoại trưởng Lavrov: Nga không thấy cơ hội đàm phán với Ukraine

Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva không thấy cơ hội để đàm phán hoà bình với Kiev.

"Chúng tôi không né tránh các cuộc đàm phán. Hiện tại, chúng tôi không thấy có cơ hội để tổ chức đàm phán. Nga sẽ không miễn cưỡng tham gia", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Trước đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/3 cũng nói rằng Nga không thấy có điều kiện tiên quyết để chuyển sang trạng thái hòa bình ở Ukraine. Theo ông Peskov, Nga sẽ tiếp tục hướng đến việc giành các mục tiêu mà nước này đề ra bằng cách tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không thấy cơ hội đàm phán với Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine mới đây nêu lý do không đàm phán với Nga. Ông Zelensky cho biết ông không có lựa chọn để nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin "vì ông ấy không giữ lời", đồng thời lưu ý rằng người Ukraine không hề tin tưởng vào Tổng thống Nga.

 

Theo ông Zelensky, quân đội Nga phải rút lui khỏi Ukraine, nhấn mạnh chỉ khi đó Chính phủ Ukraine mới tính đến giải pháp ngoại giao.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/2 công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine trong ngày đánh dấu 1 năm chiến sự. Kế hoạch kêu gọi chấm dứt chiến sự, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, bảo vệ nhà máy hạt nhân và ngưng các biện pháp trừng phạt.

Cuối tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Putin nói rằng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Kiev và kêu gọi Ukraine chấm dứt các hành động thù địch. Về phần mình, Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev chỉ sẵn sàng đối thoại với Moskva nếu một tổng thống khác lên nắm quyền ở Nga.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine. Đầu tháng 2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra vào mùa xuân năm ngoái đã bị Ukraine đình chỉ. Ông cho rằng chính Washington và Brussels là những bên mà Moskva cần phải đối thoại, không phải Kiev.

https://vtc.vn/ngoai-truong-lavrov-nga-khong-thay-co-hoi-dam-phan-voi-ukraine-ar747378.html

KÔNG ANH / VTC News