Quốc tế
13/06/2026 08:20Ngoại trưởng Iran: Bản ghi nhớ với Mỹ có thể ký kết trong vài ngày tới
Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình IRIB của Iran, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết sau khi hoàn tất, biên bản ghi nhớ sẽ được cả hai bên ký điện tử tại quốc gia của mình và sau đó sẽ được công bố.
Sau khi có khả năng ký kết, cả hai bên cũng sẽ cam kết không phát động cuộc xung đột nào khác và sẽ bắt đầu giai đoạn đàm phán thứ hai, dự kiến diễn ra trong vòng 60 ngày để đạt được thỏa thuận cuối cùng, tập trung chủ yếu vào chương trình hạt nhân của Iran và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Ông Araghchi nhấn mạnh Tehran khẳng định phương án duy nhất có thể chấp nhận được để xử lý lượng uranium được làm giàu cao là pha loãng nó trong lãnh thổ Iran.
Cùng với đó, bản ghi nhớ tiềm năng sẽ bao gồm điều khoản chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận, bao gồm cả Lebanon, yêu cầu Israel rút khỏi khu vực bị chiếm đóng.
Ông Araghchi lưu ý những vấn đề quan trọng khác trong bản ghi nhớ bao gồm việc mở lại eo biển Hormuz, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa hải quân chống Iran của Mỹ và việc giải phóng tài sản bị đóng băng của Iran.
Về eo biển Hormuz, ông Araghchi cho rằng việc quản lý khu vực này chắc chắn sẽ không quay trở lại thời kỳ trước xung đột. Trong khi đó, Iran vẫn duy trì chủ quyền và sự hiện diện quân sự, một hệ thống pháp luật phù hợp với luật pháp quốc tế sẽ được thiết lập.
Đồng thời, ông Araghchi bác bỏ phương án thu phí đường bộ nhưng lưu ý việc thu phí dịch vụ sẽ là hợp lý.
Hôm 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ "vừa đạt được một thỏa thuận tuyệt vời về cuộc chiến với Iran" và một thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết "trong vài ngày tới".
Trong những tuần gần đây, Iran và Mỹ trao đổi một số đề xuất hòa bình thông qua sự trung gian của Pakistan và đang nỗ lực hoàn thiện một bản ghi nhớ để chấm dứt xung đột.
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)
- Bão số 1 đi vào bờ biển Móng Cái, gió giật mạnh duy trì đến khi nào? (04/07/26 21:12)
- 'Nam Phương Hoàng hậu đẹp nhất màn ảnh': Trở thành Phó giáo sư, sống kín tiếng (04/07/26 20:30)
- Bão số 1 gây mưa lớn tại Hà Nội, những khu vực nào có nguy cơ bị ngập? (04/07/26 20:26)
- Số người chết vì động đất Venezuela vượt 2.600 (04/07/26 20:23)
- TP.HCM cho học sinh mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026 - 2027 (04/07/26 20:21)
- Bão số 1 Maysak giật cấp 11 trên khu vực ven biển Quảng Ninh, biển động rất mạnh (04/07/26 20:09)
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (04/07/26 17:47)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (04/07/26 17:43)