Quốc tế
07/09/2023 15:30Ngoại trưởng Blinken bất ngờ thăm Ukraine, công bố gói viện trợ 1 tỷ USD
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ có chuyến thăm tới Kiev hôm 6/9 và có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng như quan chức Ukraine Ông Blinken nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.
Ông Blinken công bố viện trợ mới cho Ukraine với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD, bao gồm khoảng 665 triệu USD hỗ trợ an ninh dân sự và quân sự mới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev hôm 6/9. (Ảnh: CNN)
“Trong cuộc phản công đang diễn ra, tiến bộ đã tăng nhanh trong vài tuần qua. Sự hỗ trợ mới này sẽ giúp duy trì và tạo thêm động lực”, ông Blinken nói tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
“Chúng tôi muốn đảm bảo Ukraine có những gì nước này cần, không chỉ để thành công trong cuộc phản công mà còn về lâu dài, đảm bảo Ukraine có khả năng răn đe mạnh mẽ”, ông Blinken cho biết thêm.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, khoản viện trợ mới của Mỹ sẽ bao gồm các hệ thống phóng tên lửa HIMARS, vũ khí chống tăng Javelin, xe tăng Abrams và các hệ thống vũ khí khác. Lầu Năm Góc cũng sẽ gửi đạn uranium nghèo tới Kiev.
Đây là chuyến thăm Ukraine thứ tư của Ngoại trưởng Antony Blinken kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây hồi tháng 2 năm ngoái.
https://vtc.vn/ngoai-truong-blinken-bat-ngo-tham-ukraine-cong-bo-goi-vien-tro-1-ty-usd-ar818125.html
- Nước Anh hậu Brexit và thực tế khó tách khỏi châu Âu (28 phút trước)
- Cuộc đua “đốt tiền” của Shopee, TikTok Shop kết thúc: Phí sàn lên gấp 4 lần trong 4 năm, người dùng càng bán càng lỗ (1 giờ trước)
- Anh và Ba Lan ký hiệp ước quốc phòng và an ninh mới (1 giờ trước)
- Gần 2.500 đơn vị trốn đóng bảo hiểm ở Đà Nẵng (1 giờ trước)
- Nhân viên giả ốm để xem World Cup: Doanh nghiệp Mỹ nguy cơ tổn thất 4,5 tỷ USD (2 giờ trước)
- Bay Hà Nội - Praha cùng Vietjet chỉ từ 5.940.000 VNĐ (2 giờ trước)
- Mẹo chống nóng cho nhà hướng Tây để không phải ‘sống trong lò nung’ (2 giờ trước)
- Căng thẳng toàn cầu bao trùm Đối thoại Shangri-La 2026 (2 giờ trước)
- Sức mạnh Hải quân Mỹ suy giảm khi sắp mất hơn 2.000 bệ phóng Tomahawk chủ lực (2 giờ trước)
- Canada cấm công dân từ 3 nước châu Phi nhập cảnh vì Ebola (2 giờ trước)