Sống khỏe
30/12/2021 20:41Nghiên cứu cảnh báo biến chứng nghiêm trọng của người mắc COVID-19
Tạp chí khoa học Cell Stem Cell công bố đánh giá của nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận của bệnh nhân.
“Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây xơ hóa mô kẽ thận trong các mẫu khám nghiệm tử thi của bệnh nhân”, nghiên cứu cho biết, thừa nhận suy thận “thường xuyên được quan sát thấy trong và sau khi người bệnh mắc COVID-19".
![]() |
| Có mối liên hệ trực tiếp giữa suy thận và bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Getty) |
Việc virus lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận cuối cùng có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu tuyên bố, kết quả nghiên cứu đã chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể “lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây ra tổn thương tế bào, qua đó dẫn đến quá trình xơ hóa tiếp theo”.
Kết quả nghiên cứu có thể giải thích mức độ chấn thương thận ở những người mắc COVID-19. Các nhà khoa học từ lâu đã nhận thấy các vấn đề về thận ở bệnh nhân mắc COVID-19, dù chủng virus SARS-CoV2 vốn được chứng minh gây hại cho phổi.
Năm ngoái, Phó Giáo sư Y khoa của Đại học Johns Hopkins, C. John Sperati, cảnh báo hiện tại vẫn chưa biết liệu bệnh nhân mắc COVID-19 bị tổn thương thận có hồi phục sau chấn thương hay không.
Chuyên gia C. John Sperati cũng cho rằng, sự xuất hiện của tổn thương thận ở bệnh nhân mắc COVID-19 có thể là do nhiều người vốn đã có bệnh nền từ trước như tiểu đường và huyết áp cao - cả hai đều làm tăng nguy cơ tôn thương thận ở người nhiễm nCoV.
KÔNG ANH (Nguồn: RT)
- Biến đổi khí hậu làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh toàn cầu (27/05/26 21:28)
- 3 nàng thơ 'Mắt biếc' sau 7 năm: Người chật vật vì bệnh tật, người là 'phú bà' (27/05/26 21:03)
- Bí mật hậu trường gây sốc ít được hé lộ của phim 'Tây du ký' (27/05/26 20:44)
- "Bóng cười" và cái giá đắt sau những cuộc vui ngắn ngủi (27/05/26 20:33)
- TP.HCM thí điểm phần mềm cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè 18 tháng (27/05/26 19:53)
- Cứu thành công 11 người trong vụ chìm tàu trên biển Hải Phòng (27/05/26 19:50)
- Thanh niên 25 tuổi suy thận cấp sau một ngày làm việc ngoài trời 40 độ C (27/05/26 19:42)
- Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez cảnh báo nguy cơ Mỹ hành động quân sự chống Cuba (27/05/26 18:41)
- Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng (27/05/26 18:36)
- Mưa 'vàng' giải nhiệt xuất hiện ở miền Bắc sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt (27/05/26 18:31)
