Sống khỏe
30/12/2021 20:41Nghiên cứu cảnh báo biến chứng nghiêm trọng của người mắc COVID-19
Tạp chí khoa học Cell Stem Cell công bố đánh giá của nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận của bệnh nhân.
“Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây xơ hóa mô kẽ thận trong các mẫu khám nghiệm tử thi của bệnh nhân”, nghiên cứu cho biết, thừa nhận suy thận “thường xuyên được quan sát thấy trong và sau khi người bệnh mắc COVID-19".
![]() |
| Có mối liên hệ trực tiếp giữa suy thận và bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Getty) |
Việc virus lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận cuối cùng có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu tuyên bố, kết quả nghiên cứu đã chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể “lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào thận và gây ra tổn thương tế bào, qua đó dẫn đến quá trình xơ hóa tiếp theo”.
Kết quả nghiên cứu có thể giải thích mức độ chấn thương thận ở những người mắc COVID-19. Các nhà khoa học từ lâu đã nhận thấy các vấn đề về thận ở bệnh nhân mắc COVID-19, dù chủng virus SARS-CoV2 vốn được chứng minh gây hại cho phổi.
Năm ngoái, Phó Giáo sư Y khoa của Đại học Johns Hopkins, C. John Sperati, cảnh báo hiện tại vẫn chưa biết liệu bệnh nhân mắc COVID-19 bị tổn thương thận có hồi phục sau chấn thương hay không.
Chuyên gia C. John Sperati cũng cho rằng, sự xuất hiện của tổn thương thận ở bệnh nhân mắc COVID-19 có thể là do nhiều người vốn đã có bệnh nền từ trước như tiểu đường và huyết áp cao - cả hai đều làm tăng nguy cơ tôn thương thận ở người nhiễm nCoV.
KÔNG ANH (Nguồn: RT)
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (14:38)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (57 phút trước)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (3 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (3 giờ trước)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (3 giờ trước)
- Iran dọa 'tàn phá, huỷ diệt khủng khiếp' cơ sở hạ tầng dầu khí trong khu vực (3 giờ trước)
- Vietjet mở 2 đường bay quốc tế mới (4 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cải tạo Cột cờ, Tháp Rùa, Nhà hát Lớn (4 giờ trước)
- Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với dầu Nga đã đưa lên tàu chở trước ngày 12-3 (4 giờ trước)
- Nhà khoa học Việt tại trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ (4 giờ trước)
