Nghị sĩ mặc quần lửng đi làm, Thượng viện Mỹ yêu cầu thắt chặt luật trang phục

Chiếc quần lửng tập gym của nghị sĩ đảng Dân chủ John Fetterman dường như đã khiến Thượng viện Mỹ có động thái khôi phục quy định về trang phục.

Thượng viện Mỹ hôm 27/9 nhất trí thông qua nghị quyết lưỡng đảng về khôi phục quy định trang phục, trong đó yêu cầu các thượng nghị sĩ nam phải mặc quần dài. Việc trước đó thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Fetterman mặc quần lửng đi làm được cho là nguyên nhân cho động thái này. 

Nghị sĩ mặc quần lửng đi làm thúc đẩy Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về trang phục.

Nghị sĩ mặc quần lửng đi làm thúc đẩy Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về trang phục.

Nghị quyết 376 - đạo luật SHORTS, do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đưa ra, được Thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney đồng bảo trợ. Các Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thông qua nghị quyết này mà không có ai phản đối, dù lưỡng đảng đang căng thẳng với dự luật chi tiêu khiến chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa cuối tuần này. 

 

Trước đó, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo rằng do quy định về trang phục truyền thống của các nghị sĩ dường như không được ghi ở bất kỳ đâu trong các quy tắc hoặc luật quản lý hoạt động chính thức, nên quy định sẽ không còn được áp dụng. Trong khi bản thân ông Schumer cam kết “tiếp tục mặc vest”, hàng chục Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và thậm chí đảng Dân chủ ngay lập tức phản đối động thái này.

“Việc cho phép mặc quần áo bình thường trên ở Thượng viện là không tôn trọng tổ chức mà chúng tôi phục vụ cũng như các gia đình Mỹ mà chúng tôi đại diện", một bức thư ngỏ gửi ông Schumer có chữ ký của 46 đồng nghiệp nhấn mạnh, kêu gọi ông “ngay lập tức đảo ngược hành động sai lầm này”.

Ông Fetterman từng mặc áo hoodie và quần lửng tập thể dục đi làm khi giữ chức phó thống đốc bang Pennsylvania, trước khi đến Washington vào năm 2022. Ở Thượng viện, mặc dù ban đầu ông mặc vest, nhưng kể từ khi nhập viện kéo dài vì trầm cảm lâm sàng vào đầu năm nay, ông tận dụng tối đa cơ hội để tiếp tục mặc bộ quần áo bình thường ưa thích của mình khi đi làm, khiến một số đồng nghiệp phản ứng. 

Những người phản đối Fetterman cho rằng ông chọn bộ trang phục "lười biếng" để tạo hình ảnh mình thuộc tầng lớp lao động, trong khi ông có xuất thân đặc quyền và được gia đình hỗ trợ tài chính, nhờ đó mới có thể tham gia chính trị.

https://vtc.vn/nghi-si-mac-quan-lung-di-lam-thuong-vien-my-yeu-cau-that-chat-luat-trang-phuc-ar822707.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT) / VTC News