Nghi phạm xả súng giết chết 5 người ở Mỹ mới 15 tuổi

Cảnh sát cho biết nghi phạm trong vụ xả súng tại thành phố Raleigh, bang North Carolona, khiến 5 người chết và 2 người bị thương, là một thiếu niên 15 tuổi.

1000-1665798919608
Cảnh sát bao vây hiện trường hôm 13/10. Ảnh AP. 

Cảnh sát trưởng thành phố Estella Patterson ngày 14/10 (giờ địa phương) cho biết thiếu niên này đã bị bắt vài giờ sau khi gây ra vụ xả súng. Nghi phạm đã phải nhập viện và trong tình trạng nguy kịch, tuy nhiên, nhà chức trách chưa đưa ra nguyên nhân người này bị thương. Cảnh sát chưa xác định được động cơ của vụ tấn công.

Các nạn nhân có độ tuổi từ 16 đến cuối 50 tuổi, Patterson cho biết. Thân nhân và bạn bè của các nạn nhân kể lại rằng họ bị bắn khi đang làm những công việc thường ngày, một sĩ quan cảnh sát bị bắn khi vừa tan làm, một người phụ nữ tử vong khi đang ở hiên nhà nói chuyện với hàng xóm và một người khác bị tấn công khi đang dắt chó đi dạo.

Thống đốc Roy Cooper gọi vụ xả súng này là một “hành động bạo lực súng gây phẫn nộ và bi thảm”.

Tiếng súng nổ ra vào khoảng 5 giờ chiều 13/10 tại Hedingham, một khu dân cư phía đông bắc trung tâm thành phố, Thị trưởng Raleigh Mary-Ann Baldwin cho biết. Sau khi gây ra vụ việc, nghi phạm bỏ chạy đến một con đường mòn đi bộ gần đó và tiếp tục nổ súng.

Nghi phạm đã lẩn tránh sự truy lùng của lực lượng chức năng trong nhiều giờ, trước khi bị dồn đến một ngôi nhà hoang và bị bắt tại đây.

Trong một tuyên bố ngày 14/10, Tổng thống Joe Biden cho biết ông và đệ nhất phu nhân Jill Biden chia sẻ đau buồn với gia đình các nạn nhân và cho biết sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết.

Vụ xả súng ở Raleigh là vụ mới nhất trong một tuần bạo lực trên toàn nước Mỹ. Cuối tuần trước, ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại Inman, South Carolina. Nhiều sĩ quan cảnh sát đã bị bắn trong tuần này ở Connecticut, Mississippi, Illinois hay Philadelphia, Las Vegas. Ít nhất 3 sĩ quan đã thiệt mạng trong các vụ việc kể trên.

Vụ xả súng ngày 13/10 cũng là vụ giết người hàng loạt thứ 25 trong năm 2022 tại Mỹ. Một vụ giết người hàng loạt được định nghĩa là khi từ 4 người bị giết trở lên, trừ hung thủ.

Duy Tiến / CAND