Quốc tế
11/10/2019 00:36Nghi phạm nổ súng ở Đức đã đăng "tuyên ngôn bài Do Thái" trước 1 tuần

Hình ảnh nghi can vụ xả súng. (Nguồn: Reuters)
SITE, tổ chức theo dõi hoạt động trên mạng của các nhóm cực đoan, cùng truyền thông Đức ngày 10/10 đưa tin nghi phạm bắn chết 2 người tại thành phố Halle của Đức đã đăng tải một bản "tuyên ngôn" bài Do Thái trên mạng hơn 1 tuần trước.
Bà Rita Katz, Giám đốc SITE, cho biết một tài liệu PDF dường như là "tuyên ngôn" của nghi phạm, chứa đựng các bức ảnh vũ khí và đạn mà nghi phạm đã sử dụng.
Tài liệu này cũng đề cập đến việc phát trực tiếp trên mạng của nghi phạm cũng như đối tượng hắn nhằm vào là "những kẻ chống lại người da trắng," trong đó có người Do Thái.
Bà Katz cho biết tài liệu này, dường như được tạo ra 1 tuần trước vào ngày 1/10, hé lộ nhiều thông tin hơn về việc đối tượng lên kế hoạch cho cuộc tấn công.
Tờ Die Welt (Đức) đưa tin tài liệu dài 10 trang viết bằng tiếng Anh, đề cập cụ thể kế hoạch tấn công giáo đường Do Thái tại Halle trong ngày lễ Yom Kippur.
Vụ tấn công ngày 9/10 xảy ra đúng ngày lễ Yom Kippur, ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của người Do Thái, và nghi phạm cũng phát trực tiếp vụ tấn công lên nền tảng mạng Twitch, thu hút hơn 2.200 người theo dõi.
Hành động này gợi lại vụ thảm sát ở Christchurch (New Zealand) hồi tháng 3 khi thủ phạm cũng phát trực tiếp tội ác của mình lên mạng.
Cảnh sát sau đó đã bắt giữ nghi phạm vụ tấn công tại Halle sau một cuộc đấu súng trong đó nghi phạm bị thương./.
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (51 phút trước)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (1 giờ trước)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (3 giờ trước)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (3 giờ trước)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (5 giờ trước)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (5 giờ trước)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (5 giờ trước)
- Lạng Sơn mưa lũ dồn dập, hồ Bản Lải mở 3 cửa xả sâu (8 giờ trước)
- Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số quốc gia thịnh vượng nhất thế giới (8 giờ trước)
- Hàng loạt điểm du lịch ở Ninh Bình tạm dừng đón khách (8 giờ trước)