MC Quỳnh Hoa, người mẫu Hoàng Phi Kha, diễn viên Peter Phạm... thức xuyên đêm hỗ trợ y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm.

2h sáng 1/6, trở về phòng trọ sau khi hỗ trợ bác sĩ tầm soát cộng đồng ở quận 12, người mẫu Hoàng Phi Kha ăn vội chiếc bánh bao lót dạ rồi nằm nghỉ. Sau ba ngày cùng tuyến đầu chống dịch, chàng trai 30 tuổi quen dần với áp lực công việc.

Nghệ sĩ thâu đêm hỗ trợ ở cụm dịch
Nhóm nghệ sĩ của MC Quỳnh Hoa (thứ hai từ phải qua) đóng quân tại cụm dịch ở Gò Vấp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hàng ngày, Phi Kha cùng các tình nguyện viên bắt đầu việc từ 18h đến 19h, kết thúc lúc 2-3h sáng hôm sau. Ban đầu, họ đóng quân tại quận Gò Vấp, sau đó chuyển sang quận 12. Họ giúp các y bác sĩ ổn định người dân xếp hàng, ghi tên và hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm. Không quen mặc đồ bảo hộ, ban đầu nhiều người thấy bí bách, khó thở trong tiết hè nóng bức của Sài Gòn. Dần dần, các diễn viên, người mẫu cũng quen với nhịp điệu công việc, dính chặt bộ đồ bảo hộ để tuân thủ quy định phòng dịch.

Với những người làm công việc như Phi Kha, vất vả lớn nhất là vãn hồi trật tự. Anh cho biết ngày đầu, người dân thường nôn nóng, chen lấn đòi xét nghiệm trước với lý do "gia đình đang trông". Anh và đồng nghiệp khản giọng thuyết phục họ vì số lượng người chờ lên đến hàng trăm. Những ngày sau, người dân thông cảm hơn và chịu khó xếp hàng. Sau mỗi tối, kết thúc ca, họ vỗ tay thay cho lời cảm ơn y bác sĩ và lực lượng tình nguyện.

Nghệ sĩ thâu đêm hỗ trợ ở cụm dịch
Nhóm nghệ sĩ hỗ trợ các y bác sĩ ổn định người dân trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hôm 29/5, khi MC Quỳnh Hoa - Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên - nhắn tin kêu gọi các nghệ sĩ góp mặt trong nhóm tình nguyện. Ban đầu, tin nhắn của Quỳnh Hoa rơi vào im lặng. Phi Kha là một trong những người đầu tiên nhận lời, cho rằng đây là cơ hội giúp ích cho cộng đồng, san sẻ cực nhọc với lực lượng y bác sĩ. Anh nói: "Khi biết tôi đi tình nguyện, có hàng xóm nhìn dò xét, hỏi bộ không sợ lây cho gia đình. Tôi chỉ cười đáp: 'Con sống một mình thì sợ gì đâu cô. Ai cũng sợ thì lấy ai chống dịch đây?".

Diễn viên Việt kiều Peter Phạm cho biết anh vốn đăng ký xung phong vào tâm dịch Bắc Giang nhưng chưa thấy gọi tên. Do đó, nghe tin đội ngũ y tế TP HCM cần tiếp sức, anh tham gia ngay. Ban đầu, diễn viên có phần lo lắng vì tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Đến cụm dịch, thấy một bác sĩ hơn 70 tuổi, tóc bạc phơ vẫn cặm cụi lấy mẫu xét nghiệm, anh như tiếp thêm sức mạnh. Anh được trang bị kỹ càng đồ bảo hộ, nón chống giọt bắn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ được xét nghiệm.

MC Quỳnh Hoa cho biết nhóm tình nguyện nghệ sĩ ban đầu có khoảng 10 người, như Đăng Nguyên - quán quân Ban nhạc quyền năng 2018, diễn viên Peter Phạm, Thanh Thiện, Lý Ngô, Thái Phi... Chị đắn đo trước khi khởi xướng vì sợ có gì sẽ liên lụy gia đình, nhất là mẹ già. Nhưng khi nghe các bác sĩ giải thích, hướng dẫn về phòng dịch, chị yên tâm hơn.

Nghệ sĩ thâu đêm hỗ trợ ở cụm dịch
Người mẫu - Á vương châu Á 2018 Hoàng Phi Kha ăn lót dạ sau ca làm. Ảnh: Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngoài nhóm của Quỳnh Hoa, nhiều nghệ sĩ còn tham gia đội phản ứng nhanh do Hội liên hiệp thanh niên của Thành đoàn TP HCM thành lập. Nữ MC nói: "Kỳ vọng của chúng tôi là truyền tinh thần trách nhiệm đến người dân. Tất nhiên, ai cũng có thể đóng góp riêng cho cộng đồng theo cách của họ. Nghệ sĩ chúng tôi thường bảo nhau: Nếu không làm được gì thì hãy hạn chế ra ngoài, làm theo Chỉ thị 15, 16, đó cũng là cách giúp đội ngũ y tế bớt mệt nhọc".

Bộ Y tế sáng 1/6 ghi nhận 111 ca dương tính trong nước, trong đó, TP HCM có thêm 51 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại thành phố 208.

Tam Kỳ

Hai địa phương ở Quảng Nam lên tiếng việc nghệ sĩ Hoài Linh trao quà hỗ trợ Hai địa phương ở Quảng Nam lên tiếng việc nghệ sĩ Hoài Linh trao quà hỗ trợ

Huyện Quế Sơn và xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc là hai địa phương ở Quảng Nam nằm trong danh sách được đoàn thiện nguyện ...

Nghệ sĩ quảng cáo online: Thật giả lẫn lộn Nghệ sĩ quảng cáo online: Thật giả lẫn lộn

Sau ồn ào loạt nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo bất hợp pháp, Nam Thư xin lỗi vì chưa tìm hiểu kỹ, những người còn ...