Ngày 1-7, Luật Cư trú có hiệu lực. Một trong những thay đổi quan trọng và cơ bản của Luật Cư trú chính là việc thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu truyền thống sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phóng viên An ninh Thủ đô đã có mặt tại một số trụ sở Công an cấp phường để ghi nhận không khí làm việc trong ngày đầu Luật Cư trú đi vào cuộc sống.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 1
CAP Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến Luật Cư trú

Đảm bảo quyền tự do cư trú của công dân

Sáng sớm 1-7, trụ sở CAP Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội) tấp nập hơn so với thường ngày. Ngoài bộ phận cán bộ tiếp dân của đơn vị, CAQ Cầu Giấy còn tăng cường cán bộ xuống phường, hỗ trợ cho CAP trong công tác hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính liên quan đến Luật Cư trú 2020.

Ông Nguyễn Văn Thức, nhà ở tổ 9, phường Nghĩa Tân cho biết: “Do thay đổi tổ dân phố nên tôi mang sổ hộ khẩu ra để đính chính địa chỉ. Ra đến nơi được các đồng chí CAP giải thích và sổ hộ khẩu được thu lại, tôi được CAP cấp cho giấy xác nhận đã thay đổi thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu, nơi cư trú. Việc thực hiện của các đồng chí CAP Nghĩa Tân rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi”.

Phần mềm quản lý cư trú thuộc hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu về cư trú do Bộ Công an xây dựng, thiết kế, cung cấp cho các cơ quan để đăng ký cư trú, cập nhật, khai thác sử dụng và quản lý thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31-12-2022.

Cũng theo ông Thức, do đã được tuyên truyền, tìm hiểu về Luật Cư trú, nên khi làm thủ tục tại CAP, ông không cảm thấy bỡ ngỡ. Việc số hóa những thông tin trong sổ hộ khẩu truyền thống sang hình thức quản lý hiện đại giúp cho công tác quản lý và giao dịch thêm dễ dàng.

Cũng đính chính địa chỉ nơi ở trong sổ hộ khẩu, nhưng bà Phạm Thị Lê, ở tổ 12, phường Nghĩa Tân ban đầu lại không nắm được như ông Thức vì chưa tìm hiểu về Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, khi được những cán bộ của CAP Nghĩa Tân giải thích, đồng thời cấp cho giấy xác nhận sổ hộ khẩu, bà Lê rất yên tâm. Giấy xác nhận thay thế cho sổ hộ khẩu này có giá trị trong 6 tháng. Khi cần giao dịch với các đơn vị cơ quan chức năng bên ngoài, bà Lê có thể mang theo hoặc không, vì hệ thống dữ liệu đã được liên thông.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 2
Bảng hướng dẫn các thủ tục đăng ký cư trú

Thông tin với PV, Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: “Việc xây dựng, ban hành Luật Cư trú năm 2020 nhằm bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng lý, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú, trọng tâm nhằm xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”.

Đáng chú ý, chương IV của Luật quy định việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy, sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phần mềm quản lý cư trú thuộc hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu về cư trú do Bộ Công an xây dựng, thiết kế, cung cấp cho các cơ quan để đăng ký cư trú, cập nhật, khai thác sử dụng và quản lý thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31-12-2022.

Cũng theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, trong quá trình thực hiện Luật Cư trú 2020, CBCS của đơn vị thực hiện nghiêm những quy định của Luật, các Thông tư hướng dẫn, phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 3
Công an phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân tổ chức tiếp nhận giải quyết các thủ tục liên quan đến hộ khẩu

Công khai, minh bạch phục vụ nhân dân

Cũng trong sáng 1-7, cùng với các đơn vị CATP Hà Nội, CAQ Thanh Xuân đã triển khai thực hiện Luật cư trú. Tại nhiều địa bàn, lực lượng Công an cơ sở đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị kỹ thuật, điều kiện con người, máy móc để phục vụ nhân dân giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú, hộ khẩu.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 4
Tiếp công dân tại trụ sở CAP Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết: “Thực hiện Luật Cư trú, CAQ Thanh Xuân đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội của CAQ phối hợp với Công an các phường, bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tác phong làm việc tốt làm công tác đăng ký, quản lý cư trú; Bố trí nơi tiếp công dân thuận tiện, bảo đảm việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú công khai, minh bạch; Cải tiến phương pháp làm việc, bảo đảm đơn giản, kịp thời, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật”.

Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, CATP Hà Nội đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, hòa nhập với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky (Phó Giám đốc CATP Hà Nội)

Ghi nhận của phóng viên, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật xã hội, CAQ Thanh Xuân đã cử cán bộ xuống 11 phường để tăng cường, hỗ trợ cho Công an các phường trong công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú. Ban chỉ huy CAQ cũng yêu cầu Công an các phường khẩn trương bố trí, sắp xếp khu vực tiếp dân giải quyết công tác đăng ký cư trú, đảm bảo về không gian, mật độ tiếp dân, khu vực chờ của công dân.

Phòng tiếp công dân của Công an các phường niêm yết công khai thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý cư trú và các biểu mẫu hướng dẫn quy định về quy trình, thủ tục, lệ phí, thời gian tiếp công dân, hòm thư góp ý…; đồng thời đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, bàn ghế, trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác đăng ký, quản lý cư trú.

Tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân sáng 1-7, phòng tiếp dân của Công an phường tấp nập hơn bình thường bởi người dân đến giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 5
Những người dân đầu tiên được giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú tại địa bàn phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân

Theo Thiếu tá Mai Văn Đạo, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung: “Địa bàn phường có khoảng 40.000 dân cư, là địa bàn có nhiều chung cư, nhà cho thuê..., số người dân có nhu cầu thay đổi cư trú khá lớn. Chính vì vậy, ngay từ trước ngày 1-7, Ban Chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo CBCS triển khai công tác chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ nhân dân một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng quán triệt sâu sắc về thái độ, tác phong làm việc với nhân dân của CBCS, góp phần xây dựng hình ảnh CAND tận tụy phục vụ nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ, “gỡ” khó cho người dân, không để người dân bị phiền hà bởi các thủ tục hành chính”.

Tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, phóng viên ghi nhận khu vực tiếp dân đến giải quyết các thủ tục liên quan đến hộ khẩu, cư trú được Công an phường bố trí ngay tại tầng 1, thuận lợi cho người dân khi đến trụ sở Công an phường làm thủ tục. Cùng với đó, các thông báo về thời gian, nội dung, hướng dẫn các thủ tục được Công an phường bố trí dán tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy.

Trao đổi với PV, Trung tá Bùi Văn Chuyền, Phó trưởng Công an phường Phương Liệt cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố, Công an phường Phương Liệt đã khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực để phục vụ nhân dân. Trong sáng 1-7, nhiều người dân thay đổi các thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu, chuyển khẩu, đăng ký thường trú... đã được các CBCS Công an phường tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết. Chúng tôi xác định, thực hiện Luật cư trú không chỉ bảo đảm quyền con người, quyền công dân và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến mà còn nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi công dân thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính công…”.

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú: Giảm thời gian, công sức cho người dân ảnh 6
Tổ công tác điều lệnh kiểm tra công tác triển khai công tác tiếp dân tại cơ sở

Chị Phan Thị Thanh Hương, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: “Trong sáng 1-7, tôi đến trụ sở Công an phường Phương Liệt để chuyển khẩu cho chồng tôi về phường. Việc đến trụ sở Công an phường để làm các thủ tục tôi thấy rằng rất thuận lợi, không phải đi lại xa. Đồng thời, các CBCS cũng hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo, tạo thuận lợi cho người dân rất nhiều”.

Hoàn thiện công tác tiếp dân

Với tinh thần khẩn trương, gấp gáp, “vừa chạy, vừa xếp hàng”, trong sáng 1-7, các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã bắt đầu triển khai làm thủ tục tiếp nhận đăng ký thường trú, tách khẩu cho công dân.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Thiếu tá Đinh Phúc Thành, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, ngày 29-6, sau khi Bộ Công an triển khai tập huấn toàn quốc về Luật Cư trú, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng đã gửi thông báo hướng dẫn về sắp xếp trụ sở tiếp công dân, biểu mẫu liên quan, thông tin đăng nhập hệ thống, chúng tôi đã triển khai nhanh chóng đến công an các phường trên địa bàn, kịp thời phục vụ nhân dân trong ngày 1-7.

Thực hiện Luật cư trú không chỉ bảo đảm quyền con người, quyền công dân và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến mà còn nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi công dân thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính công…”.

Trung tá Bùi Văn Chuyền (Phó trưởng Công an phường Phương Liệt)

Phấn khởi vì được tạo điều kiện làm thủ tục đăng ký thường trú tại trụ sở công an phường, ông Trương Văn Kiều, tổ dân phố số 8, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm bày tỏ, từ nhà tôi đến trụ sở CAQ khá xa nên dù đã tạm trú lâu trên địa bàn nhưng tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng ký thường trú vì ngại. “Nay, theo Luật Cư trú, công dân được đăng ký thường trú tại công an cấp phường, xã, thị trấn, chúng tôi rất vui mừng. Cảm ơn lực lượng công an luôn tạo điều kiện cho công dân trong giải quyết thủ tục hành chính” - ông Kiều chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng CAP Xuân Phương nhìn nhận, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện máy móc chưa thể trơn tru, thuận lợi ngay trong những ngày đầu, nhưng mỗi CBCS CAP đều ý thức trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, học tập để nhanh chóng làm chủ công nghệ, phục vụ nhân dân trong thời gian nhanh nhất.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, CATP Hà Nội đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, hòa nhập với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu.

Cũng trong ngày đầu triển khai Luật Cư trú, CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức Đội kiểm tra điều lệnh đến công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn kiểm tra công tác tiếp dân, đảm bảo đúng tác phong Điều lệnh CAND.

Từ hôm nay, chấm dứt cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy Từ hôm nay, chấm dứt cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Luật Cư trú mới bắt đầu có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy không được cấp mới và lực lượng chức năng ...

Công dân bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7 Công dân bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng mà không đăng ký ở chỗ mới và người đang chấp hành án ...