Ngân hàng và Công ty SJC dừng bán vàng trực tiếp, khách hàng mua online ra sao?

Ba ngân hàng thương mại là BIDV, Agribank, Vietcombank và Công ty SJC cùng thông báo chuyển sang bán vàng online.

Sau khi Vietcombank tiên phong triển khai từ ngày 12/6, đến nay, thêm 2 ngân hàng quốc doanh là BIDV, Agribank cũng đã thông báo áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến để bán vàng miếng SJC. Tương tự, Công ty SJC cũng cho biết chỉ bán vàng cho khách hàng đã đăng ký qua tin nhắn điện thoại.

Theo đó, các ngân hàng cho biết chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký thành công mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng.

Các ngân hàng sẽ chỉ bán vàng cho khách hàng đã đăng ký mua trực tuyến

Các ngân hàng sẽ chỉ bán vàng cho khách hàng đã đăng ký mua trực tuyến

 Thời gian đăng ký mua vàng trực tuyến trên website Agribank từ 9h00 - 15h00; trên website Vietcombank là từ 9h00 - 16h00; trên website BIDV là từ 09h30 đến 11h30. Ngày được đăng ký mua vàng là các ngày làm việc (thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định). 

Hệ thống các ngân hàng sẽ không ghi nhận thêm đăng ký mới khi đã đạt số lượng đăng ký tối đa mà chi nhánh liên quan có thể phục vụ trong ngày.

Các ngân hàng này lưu ý, khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân (CCCD/CMTND/Hộ chiếu) còn hiệu lực và ảnh chụp/bản in màn hình đăng ký mua vàng trực tuyến thành công để được mua vàng tại điểm bán vàng đã được thông báo.

Ngân hàng duy nhất còn lại vẫn cho phép khách hàng đăng ký mua vàng trực tiếp là VietinBank. Trong thông báo mới nhất về giá vàng, VietinBank cho biết, để mua vàng, khách hàng mang theo căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực theo quy định đến trực tiếp địa điểm bán vàng của VietinBank để giao dịch và nhận vàng. VietinBank không thực hiện bán vàng online.

Không chỉ các ngân hàng, Công ty SJC cũng cũng đã triển khai đăng ký qua tin nhắn điện thoại từ ngày 17/6. Tại các cửa hàng SJC, khách hàng nhận được thông báo phải đăng ký qua tin nhắn điện thoại theo cú pháp trong thông báo dán trước cửa mỗi điểm bán vàng.

Sau khi khai các thông tin cá nhân qua tin nhắn, Công ty sẽ gửi lại số chờ cho khách hàng và hẹn ngày tới giao dịch.

Trước đó, từ 3/6, thời điểm 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC bán vàng cho người dân, tình trạng hàng dài người xếp hàng chờ lấy số diễn ra. Tại mỗi điểm giao dịch, hàng trăm người xếp hàng, thậm chí từ 3-4h sáng để lấy số mua vàng. Điều này đã gây cản trở các hoạt động nghiệp vụ chính của ngân hàng.

Bên cạnh việc người dân có nhu cầu mua trực tiếp, theo Ngân hàng Nhà nước, cũng có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng nhằm mục đích đầu cơ, đẩy giá.

Hiện giá vàng SJC tại các ngân hàng thương mại và Công ty SJC giữ nguyên đã hơn 10 ngày qua, với mức giá bán ra là 76,98 triệu đồng/lượng.

https://www.anninhthudo.vn/ngan-hang-va-cong-ty-sjc-dung-ban-vang-truc-tiep-khach-hang-mua-online-ra-sao-post580012.antd

Nhật Linh / ANTD