'Ngân hàng ngầm' Trung Quốc rửa tiền ma túy cho băng đảng Sinaloa

Một tập đoàn hoạt động ở Los Angeles và Trung Quốc bị cáo buộc giúp chuyển hơn 50 triệu USD lợi nhuận từ ma túy từ Mỹ sang Mexico.

Ngày 18/6 (giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc "các chủ ngân hàng ngầm" Trung Quốc giúp băng đảng Sinaloa của Mexico rửa hơn 50 triệu USD tiền thu được từ buôn bán ma túy.

Số tiền ma túy liên quan vụ án bị thu giữ. (Ảnh: SCMP)

Số tiền ma túy liên quan vụ án bị thu giữ. (Ảnh: SCMP)

Một bản cáo trạng chưa được công bố ở California (Mỹ) đã buộc tội 24 bị cáo âm mưu phân phối cocaine và methamphetamine cũng với tội rửa tiền.

Giám đốc Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) Anne Milgram cho biết cuộc điều tra kéo dài nhiều năm có tên “Chiến dịch Fortune Runner” đã “phát hiện ra mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên của Sinaloa Cartel và một tập đoàn tội phạm Trung Quốc hoạt động ở Los Angeles và Trung Quốc để rửa tiền ma túy”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết “các chủ ngân hàng ngầm” Trung Quốc đã giúp tập đoàn này chuyển lợi nhuận của hành vi buôn bán ma túy từ Mỹ sang Mexico.

Luật pháp Trung Quốc không cho phép công dân chuyển hơn 50.000 USD mỗi năm ra khỏi nước này. Do đó, một số cá nhân tìm kiếm “các giải pháp thay thế bất hợp pháp” để chuyển nhiều tiền hơn.

“Những kẻ buôn bán ma túy ngày càng hợp tác với các sàn giao dịch tiền ngầm ở Trung Quốc để tận dụng nhu cầu lớn về USD của người dân nước này”, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Cơ quan này cho biết 20 trong số 24 bị cáo có tên trong bản cáo trạng sẽ ra hầu tòa ở Los Angeles trong những tuần tới.

Cố vấn An ninh Nội địa Mỹ Liz Sherwood Randall cho biết Trung Quốc và Mexico mỗi nước đã bắt giữ một cá nhân liên quan đến vụ án.

Bà Randall cho biết hành động của Trung Quốc “dựa trên cam kết được đưa ra giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Woodside vào tháng 11/2023, nối lại hợp tác song phương nhằm chống lại việc sản xuất và buôn bán ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 5 triệu USD tiền buôn bán ma tuý, cùng với 137 kg cocaine, 42 kg methamphetamine và 3.000 viên thuốc lắc.

https://vtcnews.vn/ngan-hang-ngam-trung-quoc-rua-tien-ma-tuy-cho-bang-dang-sinaloa-ar878025.html

Hoa Vũ / VTC News