Ngân hàng lớn nhất Nga bị ngắt khỏi SWIFT

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, bị Liên minh châu Âu (EU) ngắt kết nối khỏi hệ thống điện tín bảo mật liên ngân hàng SWIFT, cùng một số tổ chức tín dụng khác.

Ngân hàng lớn nhất Nga bị ngắt khỏi SWIFT -0

Người dân đứng bên ngoài một chi nhánh của Sberbank. Ảnh: Getty Images

EU từ hôm nay (14/6) chính thức ngắt kết nối các ngân hàng Sberbank, Rosselkhozbank và Ngân hàng Tín dụng Moscow (MCB) của Nga khỏi hệ thống SWIFT như một phần của gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow, liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine, Sputnik đưa tin.

SWIFT hay mạng lưới Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, được thành lập năm 1973, đặt trụ sở ở Bỉ và kết nối khoảng 11.000 ngân hàng, tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Nga.

Mỗi ngày, SWIFT xử lý khoảng 42 triệu tin nhắn bảo mật, tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính có trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. Nga chiếm khoảng 1,5% giao dịch của SWIFT trong năm 2020, theo Financial Times.

Tuy nhiên, Sberbank khẳng định họ không bị ảnh hưởng bởi bước đi của EU vì họ đã chuẩn bị cho tình huống này từ lâu. Các ngân hàng còn lại nói rằng giao dịch nội địa Nga sẽ diễn ra bình thường, còn các khoản thanh toán ở nước ngoài sẽ phức tạp hơn đôi chút.

Hồi tháng 3/2022, EU đã loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT. Tuy nhiên, Gazprombank, ngân hàng của tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom, đến nay vẫn chưa có tên trong danh sách đen.

Bất chấp xung đột, EU tiếp tục mua dầu khí từ Nga và Gazprombank là một trong những kênh thanh toán chính. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), Moscow kiếm được khoảng 98 tỷ USD từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên chiến sự.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ngan-hang-lon-nhat-nga-bi-ngat-khoi-swift-i657002/

Thái Hà / Công an nhân dân