Ngăn chặn nhiều vụ xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc

Mặc dù đã được truyền thông và các cơ quan chức năng cảnh báo, tuy nhiên vẫn nhiều người tin vào những lời đăng tuyển trên mạng xã hội qua nước bạn để làm việc với kiểu mồi chài “việc nhẹ lương cao”. Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Bộ đội biên phòng các cửa khẩu đã tổ chức tuần tra và phát hiện nhiều trường hợp xuất cảnh trái phép…

Khoảng 11h50 ngày 6/7, tổ công tác thuộc Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An), Công an huyện Đức Huệ và Công an xã Mỹ Quý Tây tuần tra kiểm soát tại tuyến biên giới.

Đến khu vực ấp 4  xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, đoàn công tác phát hiện  xe ôtô BKS 70A - 360.14 có dấu hiệu nghi vấn nên ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra. Trên xe ôtô có 4 người gồm Nguyễn Duy Tuấn (SN 1979, tài xế), Nguyễn Minh Sang (SN 1955, bố vợ Tuấn), Đặng Nhật Trường (SN 2003) và Trần Thị Huệ (SN 2006, cùng quê Tây Ninh). Trường và Huệ khai nhận được Trần Thị Mỹ Châu giới thiệu và đưa sang Campuchia để tìm việc làm.

Ngăn chặn nhiều vụ xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc -0

Một số người xuất cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng phát hiện.

Châu khai đã nhận đưa Trường và Huệ sang Campuchia giao cho một đối tượng tên Trường (chưa rõ lai lịch) để nhận số tiền môi giới 12 triệu đồng. Châu đã nhận trước 5 triệu đồng, nếu đưa qua biên giới trót lọt, Châu nhận tiếp 7 triệu đồng.

Theo một cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, đây là vụ đưa người xuất cảnh trái phép thứ 5 mà các đơn vị phối hợp đã phát hiện và ngăn chặn trong tuần. Các vụ trước, các đơn vị phối hợp đã phát hiện 15 người đang trên đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia, số ít nạn nhân khai qua biên giới đánh bạc, số còn lại là được mời chào sang làm việc với mức lương trên 1.000USD/tháng.

Tương tự, sáng sớm 8/7, tổ tuần tra liên ngành giữa Đồn Biên phòng Sông Trăng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, Công an, quân sự xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng tuần tra, phát hiện 6 đối tượng có dấu hiệu xuất cảnh trái phép tại khu vực cách đường biên giới khoảng 4km, đoạn thuộc xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng nên đưa về trụ sở làm rõ.

Tại đồn biên phòng, các đối tượng khai tên Ma Pí Huo (SN 1995); Ma Shi Gu (SN 2004); Shen Sheng Wen (SN 2002) và Jiang Zi Ti (SN 2005), Xiang Lei Lei (SN 1989) và Xiao Wen Xing (SN 1996, tất cả cùng mang quốc tịch Trung Quốc). Các đối tượng khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc, sau đó được các đối tượng đưa bằng xe ôtô vào Nam rồi lên khu vực biên giới Long An (Việt Nam). Mục đích của 6 người này là xuất cảnh trái phép bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia để làm việc cho các công ty phía Trung Quốc.

Theo cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng, năm 2021, Đồn biên phòng này đã phối hợp với Công an, quân sự tổ chức hơn 1.300 lượt tuần tra, kiểm soát với hơn 5.400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, ngăn chặn người xuất, nhập, cảnh trái phép, buôn lậu. Các tổ liên ngành đã phát hiện 22 vụ bắt 95 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; 29 vụ buôn lậu, bắt 6 đối tượng. Phía đồn biên phòng đã ra quyết định khởi tố 5 vụ án hình sự bàn giao cho Công an tỉnh Long An 23 đối tượng để xử lý về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Biên giới với Campuchia, bẫy buôn người luôn giăng sẵn. Dụ đỗ “việc nhẹ, lương cao”, nhưng phần lớn các nạn nhân đều bị đánh đập, bị bắt ép làm việc và buộc người nhà phải trả tiền chuộc mới thả về… Trách nhiệm đấu tranh ngăn chặn tệ nạn này vẫn đang đè nặng lên vai các lực lượng Công an, biên phòng, quân đội.

https://cand.com.vn/phap-luat/ngan-chan-nhieu-vu-xuat-canh-trai-phep-sang-campuchia-tim-viec-i660069/

M.Đức / Công an nhân dân