Quốc tế
10/02/2025 20:48Nga vẫn 'chờ tín hiệu thích hợp' từ Mỹ về xung đột Ukraine
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine dựa "trên cơ sở bình đẳng".
"Chúng tôi sẵn sàng cho các tiếp xúc giữa hai nước, nhưng phải dựa trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của Nga. Chúng tôi đang chờ đợi những tín hiệu phù hợp từ phía Mỹ", ông Nebenzya cho hay.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Ảnh: Reuters)
Ông Nebenzya tiết lộ thêm mối quan hệ của Nga với phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc "khá tốt", nhưng ông chỉ trích nhóm nhà ngoại giao Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden là "một trong những nhóm tệ nhất", vì đã vi phạm thủ tục của tổ chức.
Hiện tại, Nga sẵn sàng làm việc với nhà ngoại giao Mỹ tại Liên hợp quốc, dù nhiều đại diện của Washington "ngoại giao chính trị hóa cực độ".
Ông Nebenzya "không kỳ vọng" mọi thứ sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đại sứ Nebenzya cho rằng những tuyên bố của chính quyền và đại diện chính quyền thường "nhắm vào đối tượng trong nước hoặc lợi ích đảng phái".
Cùng thời điểm, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Putin, nhưng với điều kiện phải có bảo đảm an ninh từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Ông Zelensky nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine phải có sự tham gia của Mỹ và châu Âu. Ông cho rằng nếu việc ông ngồi đối diện Tổng thống Nga Vladimir Putin tại bàn đàm phán là cách duy nhất để mang lại hòa bình cho người dân Ukraine thì chắc chắn Kiev sẽ thực hiện theo cách này để có cuộc gặp với 4 bên tham gia.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Tổng thống Zelensky cho biết ông hiểu rằng không thể kết thúc chiến sự bằng biện pháp ngoại giao nếu không có Nga.
Chính quyền Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý những trở ngại chính đối với các cuộc đàm phán là lệnh cấm liên lạc với ông Putin của Tổng thống Zelensky và các sáng kiến của Ukraine cho thấy Kiev hoàn toàn hiểu sai về tình hình thực tế.
https://vtcnews.vn/nga-van-cho-tin-hieu-thich-hop-tu-my-ve-xung-dot-ukraine-ar924741.html
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (14:15)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (2 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (3 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (3 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (5 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (5 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (5 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (5 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (5 giờ trước)