Nga tuyên bố sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine khi thấy thích hợp

Hôm 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

Theo đó, phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moskva sẽ chấm dứt hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine nếu thấy phù hợp. Ông nhấn mạnh cam kết kiên định của Nga nhằm thực hiện các mục tiêu đã đặt ra ngay từ đầu chiến dịch quân sự.   

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng những kế hoạch này (kế hoạch khiến Nga phải chịu thất bại) sẽ sụp đổ. Chúng tôi sẽ chấm dứt điều đó vào thời điểm mà chúng tôi cho là phù hợp chứ không phải như những gì các chiến lược gia, nhà tư tưởng hay nhà hoạch định quân sự ở Washington hoặc những nơi khác tưởng tượng. Chúng tôi phải chứng minh điều này bằng ý chí, bằng vũ khí, tuân thủ các mục tiêu đã được lãnh đạo đề ra và đảm bảo đạt được các mục tiêu này”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói.

Nga tuyên bố sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine khi thấy thích hợp  - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Ảnh: TASS)

"Nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức của ông ấy không sẵn sàng đàm phán, nếu những người đứng sau ông ấy tiếp tục hành động thiếu suy nghĩ, bơm vũ khí cho Ukraine một cách điên cuồng, đó sẽ là lựa chọn của họ. Điều đó thật đáng buồn và chúng tôi không thể rút lui”, ông Sergey Ryabkov cho biết thêm.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ukraine đã tạm dừng các cuộc đàm phán hòa bình với Moskva theo yêu cầu của Mỹ, trong khi Nga luôn sẵn sàng đối thoại.

"Hãy để họ (Ukraine) tự nói những gì họ đã làm với các cuộc đàm phán này. Chúng tôi biết rất rõ điều này, chúng tôi đã nhận được thông tin rằng đó là yêu cầu mà phía Mỹ đưa ra”, bà Maria Zakharova cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Ukraine vẫn im lặng trước phản ứng của Nga về đề xuất mà Ukraine đưa ra nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này. 

Mới đây, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra lời đề nghị tổ chức vòng đàm phán mới giữa Kiev và Moskva tại thủ đô Istanbul, với sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24/2, các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn được tổ chức thường xuyên bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngoại trưởng Ukraine và Nga đã từng gặp nhau để đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3. Sau đó, cuộc gặp của các phái đoàn hai bên cũng diễn ra ở Istanbul, tuy nhiên không mang lại kết quả cụ thể nhằm chấm dứt xung đột hiện nay.

https://vtc.vn/nga-tuyen-bo-se-cham-dut-chien-dich-quan-su-o-ukraine-khi-thay-thich-hop-ar682525.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News