Nga tuyên bố ngừng bắn ở hai thành phố Ukraine

Quân đội Nga sáng 5/3 thông báo ngừng bắn tại hai thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine để người dân có thể sơ tán.

"Từ 10h sáng (tức 14h giờ Việt Nam), phía Nga tuyên bố ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi Mariupol và Volnovakha”, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Động thái trên được xem là kết quả sau hai vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Belarus.

Giới chức Nga xác nhận các hành lang an toàn này được nhất trí thiết lập với sự đồng thuận của Ukraine.

Nga tuyên bố ngừng bắn ở hai thành phố Ukraine - 1
Nga tuyên bố ngừng bắn ở hai thành phố Ukraine. (Ảnh; Reuters)

Trước đó, trong vòng đàm phán thứ 2 diễn ra hôm 3/3 tại Belarus, Moskva và Kiev nhất trí về cơ chế thiết lập các tuyến đường để sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine.

Hai bên cho biết đã tìm thấy điểm chung về các vấn đề về quân sự và nhân đạo, cũng như hòa giải chính trị trong tương lai.

Vòng 1 đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine được tổ chức ở vùng Gomel của Belarus hôm 28/2. Trong cuộc họp kéo dài 5 giờ, các bên xem xét chi tiết tất cả các nội dung trong chương trình nghị sự và đồng ý tiếp tục quá trình đàm phán.

Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây cũng kêu gọi đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khẳng định đây là cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến hiện tại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga chưa lên tiếng trước đề xuất này.

Dự kiến vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 4/3, Điện Kremlin cho biết ông Putin tái khẳng định rằng Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine cũng như tất cả những người Ukraine muốn hòa bình, nhưng với điều kiện phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Nga.

"Những điều này bao gồm quy chế trung lập và không có hạt nhân đối với Ukraine, phi quân sự hóa Ukraine, công nhận chủ quyền của Nga đối với Crưm, chủ quyền của các khu vực Donetsk và Lugansk", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

SONG HY(Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ukraine Zelensky: Tôi vẫn ở đây Tổng thống Ukraine Zelensky: Tôi vẫn ở đây
Giá khí đốt ở thị trường châu Âu phá kỷ lục, lên gần 2.400 USD Giá khí đốt ở thị trường châu Âu phá kỷ lục, lên gần 2.400 USD
Nga - Ukraine tổ chức vòng đàm phán thứ 3 vào cuối tuần Nga - Ukraine tổ chức vòng đàm phán thứ 3 vào cuối tuần

/ vtc.vn