Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cảnh báo phía Mỹ nên tỉnh táo nếu không muốn mắc lại sai lầm trong quá khứ.

Trong một tuyên bố mới đây, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama cho rằng Washington nên cảnh giác hơn trước các hoạt động bất thường của Hải quân Nga gần quần đảo Hawaii bởi nguy cơ căn cứ Mỹ trong khu vực bị tấn công là rất lớn.

Trước đó, phía Mỹ cũng cho biết tàu chiến Nga được trang bị tên lửa tiến hành cách hoạt động diễn tập quân sự chỉ cách bờ biển Hawaii khoảng từ 20 hải lý đến 30 hải lý.

Còn theo thông báo Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/6, các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này tiến hành tập trận quy mô lớn cách phía đông nam quần đảo Kuril hơn 4.023 km, tương đương với khoảng cách từ 482km đến 804km từ Hawaii.

Thông báo này cho biết soái hạm Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương cùng tàu khu trục Marshal Shaposhnikov và 4 tàu hộ tống đã tham gia cuộc tập trận.

Được biết đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ Hải quân Nga thực hiện một cuộc tập trận cách xa vùng biển của nước này.

Ông Nakayama nhận định người Mỹ cần phải cẩn thận về các cuộc tập trận của Hải quân Nga gần Hawaii. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phân trần rằng ông không muốn nói thẳng ra với phía Mỹ về một cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng như trong Thế chiến thứ 2 vì ngày nay Tokyo và Washington là đồng minh.

“Tất nhiên, chúng tôi biết Mỹ đang theo dõi điều này nhưng vẫn cần phải nâng cao mức độ cảnh giác. Chúng tôi hy vọng rằng phía Nga sẽ có hành động chừng mực trong các cuộc tập trận mà không vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Nakayama phát biểu trước truyền thông.

Nga tung video tập trận gần Hawaii, Nhật Bản nhắc khéo Mỹ trận Trân Châu Cảng - 1
Vị trí tàu chiến Nga tập trận gần quần đảo Hawaii. (Ảnh: The Sun)

Ông Nakayama cũng kêu gọi Mỹ thực hiện một "chính sách ngăn chặn" đối với Trung Quốc, mà theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là đang tiến hành các cuộc tập trận với sự phối hợp của Nga.

Bình luận về tuyên bố của ông Nakayama, truyền thông quốc tế đề cho rằng quan chức Nhật Bản đang quan tâm quá mức bình thường đối với các vùng lãnh thổ của Mỹ, nó cũng gián tiếp khơi lại việc Tokyo đã khiến Washington mất mặt ra sao trong trận Trân Châu Cảng (1941).

NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến NATO tập trận rầm rộ ở Biển Đen, Nga diễn tập ném bom tàu chiến

Chiến đấu cơ Nga diễn tập ném bom tàu chiến tại khu vực Biển Đen trong bối cảnh NATO tập trận rầm rộ trong khu ...

Mỹ - Nhật bí mật tập trận ở Hoa Đông Mỹ - Nhật bí mật tập trận ở Hoa Đông

Theo Sputnik, Mỹ - Nhật Bản đều đang lên các kế hoạch dự trù nghiêm túc cho một cuộc xung đột có thể xảy ra ...