Nga, Trung Quốc phủ quyết biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Triều Tiên

Mỹ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HDDBA LHQ) ngày 26/5 nhằm thúc giục LHQ áp thêm trừng phạt đối với Tiều Tiên, tuy nhiên, nỗ lực này đối mặt với sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

GOQGQFXYFFIM7BLDRNMMFMA3QE-1653610783901
Triều Tiên liên tục thử tên lửa, vũ khí từ đầu năm nay. Ảnh minh họa Reuters.

13 trên 15 nước thành viên HĐBA ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo, trong đó đề xuất cấm xuất khẩu thuốc lá và dầu sang Triều Tiên. Nghị quyết dự thảo này cũng cũng đưa vào danh sách đen nhóm tin tặc Lazarus, bị Mỹ cho là có liên quan đến Triều Tiên.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn 3 tên lửa, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này. Động thái diễn ra ngay sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cũng là vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield bày tỏ thất vọng về kết quả cuộc bỏ phiếu. “Thế giới phải đối mặt với mối nguy hiểm từ Triều Tiên. Sự do dự và im lặng của Hội đồng không thể loại bỏ hoặc thậm chí làm giảm mối đe dọa này”, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Theo bà Linda Thomas-Greenfield, Washington nhận định Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ phóng ICBM trong năm nay và đang “tích cực chuẩn bị để tiến hành một vụ thử hạt nhân”.

Trong 16 năm qua, HĐBA đã đạt đồng thuận tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Lần gần nhất HĐBA áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng là vào năm 2017.

Trung Quốc và Nga đã thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt vì lý do nhân đạo. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh “việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên là một con đường đi vào ngõ cụt”, “không hiệu quả và vô nhân đạo”.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sẽ không giúp ích được gì và chỉ dẫn đến nhiều “tác động tiêu cực và leo thang đối đầu”.

Duy Tiến / CAND