Nga tiết lộ chi tiết vụ tấn công UAV lớn nhất vào Hạm đội biển Đen hôm 29/10

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công bất thành mà nước này cho là do Ukraine thực hiện tại thành phố Sevastopol, Crimea sáng 29/10 liên quan đến 9 UAV, 7 ngư lôi.

"Vụ tấn công khủng bố" nhắm vào các tàu của Hạm đội biển Đen của Nga và tàu dân sự đỗ ở thành phố bắt đầu vào lúc 4h 20 phút (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga tiết lộ chi tiết vụ tấn công UAV lớn nhất vào Hạm đội biển Đen hôm 29/10 - 1

Tàu chiến Nga vào cảng Sevastopol của Crimea. (Ảnh: Sputnik)

 

Theo Bộ này, các tàu của Hải quân Nga đã tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho "hành lang ngũ cốc", được thiết lập để xuất khẩu nông sản từ các cảng biển Đen theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukranine với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi mùa hè.

Tất cả UAV đều đã bị bắn hạ trên vịnh Sevastopol, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Theo thông báo, cuộc tấn công gây ra tổn thất nhỏ cho tàu cá Ivan Golubets và hệ thống rào chắn trên vịnh.

"Việc chuẩn bị cho hành vi khủng bố này và việc huấn luyện các quân nhân của Trung tâm Điều hành hàng hải đặc biệt số 73 của Ukraine được tiến hành dưới sự giám sát của các chuyên gia Anh tại thành phố Ochakov ở khu vực Nikolaev của Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các thông tin từ quân đội Nga cũng cáo buộc đơn vị trên của Hải quân Hoàng gia Anh đã tham gia vào việc lên kế hoach, cung cấp thiết bị và thực hiện vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 ngày 26/9.

Trước đó, Đô đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev cho biết đây là cuộc tấn công UAV lớn nhất của Ukraine vào thành phố này kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Nằm ở Crimea, Sevastopol được Nga chỉ định là một thành phố thuộc liên bang do tầm quan trọng chiến lược và vị trí của nó khi đây là nơi đặt căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga. Cảng biển quan trọng này thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công UAV trong suốt cuộc xung đột.

Hồi tháng 7/2022, 6 người bị thương sau khi 1 UAV lao xuống trụ sở của Hạm đội biển Đen ở Sevastopol. Vụ tấn công diễn ra vào Ngày Hải quân của Nga và khiến thành phố này phải hủy bỏ lễ kỷ niệm.

https://vtc.vn/nga-tiet-lo-chi-tiet-vu-tan-cong-uav-lon-nhat-vao-ham-doi-bien-den-hom-29-10-ar710405.html

Kiều Anh / VTC News