Quốc tế
16/05/2019 19:08Nga thất vọng với màn thực chiến của Pantsir-S1
![]() |
| Tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Ảnh: Sputnik |
Các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết lục quân và hải quân nước này đang rất thất vọng với mẫu vũ khí phòng không Pantsir-S1 và đang tìm cách thay thế chúng bằng hệ thống mới.
Theo nguồn tin, đối với lục quân, Pantsir-S1 tỏ ra quá nặng nề, cồng kềnh và không hiệu quả trong việc chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn, trong khi phiên bản dành cho hải quân lại khá đắt đỏ.
Pantsir-S1 là hệ thống pháo/tên lửa đất đối không tầm trung được quân đội Nga phát triển để đối phó các mối đe dọa từ pháo phản lực, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) tự sát. Tuy nhiên, trong quá trình thực chiến ở Syria, vũ khí này đã bộc lộ nhiều nhược điểm về kỹ thuật và từng bị tiêm kích Israel tấn công phá hủy ít nhất hai tổ hợp hồi cuối tháng 1.
Theo giới chuyên gia, quá trình thực chiến ở Syria cho thấy radar của Pantsir-S1 không thể theo dõi và bám bắt kịp những mục tiêu cỡ nhỏ như UAV và đầu đạn dẫn đường chính xác. Hệ thống này cũng nhiều lần báo động giả khi phát hiện những con chim lớn bay quanh sây bay Hmeymim ở Syria, khiến quân đội Nga hồi tháng 4/2018 phải điều thêm các hệ thống Tor-M2U để bảo vệ căn cứ.
Nguồn tin khẳng định Nga đang đầu tư phát triển một phiên bản phòng không hiện đại hơn dành cho không quân có tên gọi Pantsir-SM, hứa hẹn được trang bị các thiết bị điện tử, radar và tên lửa mới nhất. Dự án phát triển mẫu vũ khí mới này có thể nhận một phần kinh phí từ việc bán các tổ hợp Pantsir-S1 cho khách hàng nước ngoài với giá rẻ.
Nguyễn Hoàng (Theo Defense Blog)
| Tor cùng Pantsir-S1 lập bức tường lửa bảo vệ Hmeymim
Hệ thống Pantsir-S1 và Tor-M2 vừa phối hợp đánh chặn thành công gần 30 quả đạn tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của ... |
| Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 Nga bị lật trên đường cao tốc
Sự cố xảy ra khi tổ hợp Pantsir-S1 di chuyển tại vùng Vladivostok, khiến xe chiến đấu hư hỏng nặng nhưng không ai bị thương ... |
- Sức mạnh Tây Ban Nha tại World Cup 2026: Ứng viên vô địch số 1 (1 giờ trước)
- Trước khi có thuốc gây mê, người Trung Quốc phẫu thuật thế nào? (2 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Tây Ban Nha vs Cape Verde, bảng H World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Cách bảo vệ não bộ khi thức khuya liên tục để xem World Cup (3 giờ trước)
- Bóng đá châu Á khiến châu Âu ngỡ ngàng ở World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Cô gái trẻ bất ngờ thiếu máu nặng dù bữa nào cũng có thịt cá, bác sĩ chỉ lý do (3 giờ trước)
- Chưa xác thực thuê bao, người dùng có thể mất liên lạc và OTP ngân hàng (3 giờ trước)
- Tiêm kích Mỹ rơi ở bang Washington, gây cháy rừng (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Bờ Biển Ngà vs Ecuador, bảng E World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (5 giờ trước)
