Quốc tế
23/04/2021 01:55Nga tập trận quy mô lớn sát biên giới Ukraine
Hôm 22/4, Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Crimea dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu bay trực thăng qua các khu vực triển khai binh lính và thiết bị quân sự để giám sát, kiểm tra sự sẵn sàng của lực lượng hải quân và bộ binh của nước này.
Interfax cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ và hơn 40 tàu chiến. Cuộc tập trận này được xem là nỗ lực của Nga nhằm phô trương lực lượng ở biên giới phía nam Ukraine, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Matxcơva ngày càng leo thang.
![]() |
| Quan hệ Nga - Ukraine trở nên căng thẳng sau khi rộ lên các thông tin về việc Matxcơva ồ ạt điều quân áp sát biên giới nước láng giềng. (Ảnh: Reuters) |
Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Vladimir Putin biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy muốn gặp mặt để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay giữa hai nước. “Nếu Tổng thống xét thấy cần thiết, ông ấy sẽ trả lời”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.
Việc tập trung lực lượng lần này ở Crimea được cho là đợt triển khai quân lớn của Nga. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Matxcơva triển khai lực lượng hùng hậu tới các khu vực gần biên giới Ukraine, với máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất, xe bọc thép, trực thăng tấn công.
Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 19/4 cho biết, Nga điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới với Ukraine.
Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Matxcơva - Kiev gia tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Dmytro Kuleba, kêu gọi các quốc gia phương Tây đưa ra hành động để đảm bảo không có cuộc tấn công quân sự mới của Nga nhằm vào nước này.
Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo, Ukraine sẵn sàng cho chiến tranh nếu lực lượng quân sự Nga đóng quân dọc biên giới giữa hai nước tấn công lãnh thổ nước này. Ông Volodymyr Zelensky khẳng định, Ukraine "không gây chiến trước" và "luôn đánh tới người cuối cùng".
Trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga, cáo buộc các nước phương Tây "cố gắng áp đặt ý chí của họ lên người khác bằng vũ lực". Ông Putin cũng tuyên bố sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.
| Chuyên gia Ukraine: Căng thẳng với Nga "rất, rất nghiêm trọng"
Căng thẳng biên giới Nga - Ukraine khó bùng phát thành chiến tranh, nhưng có thể bị bên thứ ba lợi dụng để khơi mào ... |
| EU tố Nga điều hơn 150.000 quân áp sát biên giới Ukraine
Hôm 19/4, Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết Nga đã tập trung hơn 150.000 quân ở biên giới ... |
- Người dân ùn ùn về quê, Vành đai 3 Hà Nội ùn tắc kéo dài 5km sáng 26 Tết (1 giờ trước)
- Triều Tiên cảnh báo 'đáp trả' nếu Hàn Quốc tái diễn vụ UAV xâm phạm không phận (1 giờ trước)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (1 giờ trước)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (2 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (3 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (3 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (3 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (3 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (3 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (4 giờ trước)
