Quốc tế
01/01/2019 07:53Nga, Philippines chia tay năm cũ trong cảnh tai nạn và thiên tai, hàng chục người chết
Hôm 31-12, AP dẫn lời các quan chức khu vực miền núi Ural – Nga cho biết một phần tòa nhà chung cư bị sập do nổ khí gas làm chết ít nhất 4 người và 5 người nhập viện.
Vụ tai nạn xảy ra ở TP Magnitogorsk, nơi có 400.000 cư dân sinh sống, cách Thủ đô Moscow khoảng 1.400 km về phía Đông Nam.
Theo Ủy ban Điều tra Nga (RIC), nguyên nhân làm cho một phần tòa nhà 10 tầng bị sập là do rò rỉ khí gas. Vụ tai nạn xảy ra trước bình minh, thời điểm mà hầu hết mọi người đang say ngủ.
Gần 1.400 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Hiện 68 người vẫn chưa được tìm thấy.
![]() |
| Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ sập nhà ở TP Magnitogorsk. Ảnh: AP |
Lực lượng cứu hộ đã sơ tán cư dân sống ở các khu vực lân cận tòa nhà. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về tình hình. Các quan chức nội các Nga đã đến TP Magnitogorsk để giám sát công việc cứu hộ.
Các vụ nổ gas trong nhà và doanh nghiệp Nga xảy ra phổ biến và thường bị đổ lỗi cho vấn đề an toàn hoặc bảo trì kém.
Trong khi đó, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines hôm 31-12 thông báo tổng cộng có 68 người chết, 19 người mất tích và 12 người bị thương do hậu quả của trận áp thấp nhiệt đới Usman. Hầu hết nạn nhân tử vong vì lở đất và chết đuối.
![]() |
| Tổng cộng có 68 người chết, 19 người mất tích và 12 người bị thương do hậu quả của trận áp thấp nhiệt đới Usman. Ảnh: The Guardian |
Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được thực hiện ở TP Iriga và vùng Tiwi ở tỉnh Albay cũng như ở hai thị trấn Buhi và Nabua thuộc tỉnh Camarines Sur.
Ngay từ ngày 26-12, chính quyền địa phương đã sơ tán 2.567 người tại các khu vực bị ảnh hưởng. Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines đã cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho những người đi sơ tán.
Phạm Nghĩa (Theo AP, Philstar)
| Nổ lớn ở chung cư Nga, 4 người thiệt mạng
Vụ nổ lớn xảy ra ở một khu chung cư 9 tầng tại Magnitogorsk, được cho là vì rò rỉ ga. Lực lượng cứu hộ ... |
- Thủ tướng yêu cầu mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập được mua nhà ở xã hội (17:06)
- Chuyên gia đòi đuổi việc giám đốc tuyển Malaysia vì lương cao, làm việc kém (23 phút trước)
- Thủ tướng yêu cầu chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học E10 trong tháng 4 (42 phút trước)
- Thủ tướng: Đề xuất ứng ngân sách Nhà nước hỗ trợ quỹ bình ổn giá xăng dầu (57 phút trước)
- Giám đốc dự báo thời tiết áp lực vì bị nói ‘không chính xác bằng TikToker’ (1 giờ trước)
- Bộ Xây dựng đề xuất ‘siết’ mua bán nhà ở xã hội: Sau 5 năm không được bán tự do (1 giờ trước)
- Thị trường bất động sản phía Nam giao dịch trầm lắng (1 giờ trước)
- Gần 3.000 trẻ mắc chân tay miệng trong 2 tháng, 3 dấu hiệu cần đưa con đi viện (2 giờ trước)
- Thị trường xe điện tiếp tục tăng trưởng bất chấp biến động toàn cầu (2 giờ trước)
- Giá vàng giảm hơn 10 triệu đồng, liệu có lùi về 160 triệu đồng/lượng? (2 giờ trước)

