Hồ sơ
17/05/2024 15:58Nga phá hủy 600 máy bay chiến đấu trong xung đột với Ukraine
"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022 đến nay, quân đội Nga đã phá hủy 600 máy bay chiến đấu, 274 máy bay trực thăng, 24.111 máy bay không người lái, 521 hệ thống tên lửa đất đối không, 16.053 xe tăng và nhiều phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.300 tên lửa đa nòng, 9.607 pháo dã chiến và súng cối cùng 21.753 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Mới đây, lực lượng Nga khiến quân đội Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài tại khu vực Kharkov hứng tổn thất lớn. Tại Kharkov, Ukraine mất nhiều binh sĩ trong những ngày qua.
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang năm thứ 3. (Ảnh: TASS)
Tổn thất của quân đội Ukraine tại hướng Kharkov trong 24 giờ qua lên tới 205 quân, 3 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép, 8 xe cơ giới, một hệ thống pháo tự hành Krab 155 mm do Ba Lan sản xuất, một pháo tự hành D-30 122 mm và một hệ thống pháo tự hành.
Đồng thời, quân đội Nga đã cải thiện nhiều vị trí tiền tuyến quan trọng và đẩy lui hai cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Kupyansk. Tổng thiệt hại của quân đội Ukraine trên hướng Kupyansk trong 24 giờ qua lên tới 40 người, 3 phương tiện cơ giới và 2 pháo phản lực D-20 152 mm.
Xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài sang năm thứ 3 và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.
Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng công bố có hơn 31.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước này cách đây tròn 2 năm.
Đây là lần đầu tiên Ukraine công bố số liệu thương vong theo thống kê chính thức, tuy nhiên ông Zelensky từ chối tiết lộ số người bị thương vì cho rằng thông tin này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.
https://vtcnews.vn/nga-pha-huy-600-may-bay-chien-dau-trong-xung-dot-voi-ukraine-ar871557.html
- Cú rơi của những 'kỳ lân xanh': Phá sản dù từng huy động hàng trăm triệu USD, số công ty sống sót chỉ còn phân nửa (13:05)
- Lũ lớn lịch sử trên đảo Hawaii (24 phút trước)
- Metaverse hạ nhiệt, tỷ phú Mark Zuckerberg tìm hướng đi mới (32 phút trước)
- Hà Nội: Hơn 17.000 người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” (44 phút trước)
- Iran đáp trả gắt sau khi ông Trump đưa ra tối hậu thư về eo biển Hormuz (46 phút trước)
- Hoa giấy phủ kín cầu Thủy Tiên, khung cảnh như 'xứ sở thần tiên' (1 giờ trước)
- Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa 2 ngày/tuần trong nhiều tháng (1 giờ trước)
- Ông Trump ra tối hậu thư, yêu cầu Iran mở lại eo biển Hormuz trong 48 giờ (2 giờ trước)
- Viện trợ quốc tế cho Ukraine bị đình trệ: Gia tăng áp lực ngân sách (3 giờ trước)
- Thị trường nhà ở Hà Nội: Nguồn cung phục hồi, giá thiết lập mặt bằng cao (4 giờ trước)