Nga ồ ạt tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine

RT ngày 2/6 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã triển khai hàng loạt cuộc tấn công tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và kho chứa thiết bị mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, các vũ khí phóng từ trên không và trên biển có độ chính xác cao đã được sử dụng trong đợt tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ukraine, vốn được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng nước này. Ngoài ra, đợt tấn công cũng nhằm vào các kho chứa vũ khí do phương Tây sản xuất và cung cấp cho Ukraine.

Tuyên bố có đoạn: "Mục đích của cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả các mục tiêu đều bị tấn công", nhấn mạnh rằng Moscow chỉ nhằm vào những cơ sở của Ukraine hỗ trợ cho hoạt động quân sự, chứ không phải dân thường.

Nga ồ ạt tấn công quy mô lớn nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine -0
Một cơ sở điện lực tại Kharkov bị phá hủy sau cuộc không kích của Nga cuối tháng 3. Ảnh: Reuters

Nga đã phóng tổng cộng 100 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong đợt tấn công này. Đây được cho là phản ứng của Moscow trước những nỗ lực của Kiev nhằm vào các cơ sở năng lượng và vận tải của Nga. Kể từ tháng 3, đây là cuộc tấn công quy mô lớn lần thứ 6 bằng tên lửa và UAV của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng dân sự Ukraine. 

Về phía Ukraine, không quân nước này thông báo, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 35/53 tên lửa và 46/47 UAV của Nga. Tuy vậy, Tập đoàn Điện lực quốc gia Ukrenergo xác nhận, các cơ sở năng lượng ở năm khu vực gồm Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Donetsk, Kirovohrad và Ivano-Frankivsk đã bị tấn công. Ngoài ra, công ty điện lực tư nhân DTEK lớn nhất Ukraine cho biết, hai nhà máy nhiệt điện đã trúng đòn tập kích, làm hư hại nghiêm trọng nhiều trang thiết bị.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các nhà máy chế biến dầu ở một số khu vực của Nga. Hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov thông tin, một cuộc tấn công của Ukraine có sự tham gia của 10 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp đã nhằm vào cầu Crimea. Tuy nhiên, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ được toàn bộ số tên lửa này. 

Giới chức Ukraine đang tích cực kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây gấp rút cung cấp cho Ukraine các tổ hợp phòng không hiện đại để bảo vệ các hạ tầng quan trọng của đất nước. Tổng thống Zelensky hiện có mặt tại Singapore để dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La, nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho Hội nghị Hoà bình về Ukraine, dự kiến diễn ra Thụy Sỹ từ 15-16/6 tới. 

Kim Khánh / CAND