Quốc tế
03/08/2022 16:07Nga nói gì về khả năng tấn công hạt nhân Ukraine?
Interfax hôm nay (3/8) dẫn lời trưởng phái đoàn Nga tham gia Hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) Alexander Trofimov khẳng định, Nga không xây dựng bất cứ kịch bản nào về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến dịch ở Ukraine.
"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những suy đoán hoàn toàn vô căn cứ, phi thực tế và không thể chấp nhận được rằng Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt là ở Ukraine", ông nói thêm.
Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow đã công bố học thuyết quân sự rất rõ ràng rằng, họ sẽ chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với hành động xâm lược Nga có sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc để đáp trả một cuộc tấn công đe dọa sự tồn tại của Nhà nước Nga.
Số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chỉ ra rằng, Nga hiện là nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất với tổng số 5.977 đầu đạn hạt nhân, trong đó 1.588 đầu đạn được triển khai cùng tên lửa và máy bay đang trong tình trạng sẵn sàng cao.
Đáng chú ý, ông Trofimov cũng cảnh báo Ukraine tuân thủ nghiêm các cam kết của họ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong bối cảnh xuất hiện một số ý kiến của chính khách ở phương Tây về việc Mỹ cùng đồng minh nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-noi-gi-ve-kha-nang-tan-cong-hat-nhan-ukraine--i662619/
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (26/07/26 19:07)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (26/07/26 18:34)
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (26/07/26 16:46)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (26/07/26 16:36)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (26/07/26 15:53)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (26/07/26 15:48)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (26/07/26 15:38)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (26/07/26 15:24)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (26/07/26 15:21)