Hậu trường - Chính khách
12/02/2022 20:00Nga: Mỹ đang theo đuổi chiến tranh bằng mọi giá khi điều 3.000 quân đến Ba Lan
Nhận xét trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố kế hoạch triển khai thêm 3.000 quân đến Ba Lan, đồng thời nhấn mạnh việc Washington đang theo đuổi chiến tranh dựa trên cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
"Cơn cuồng loạn của Nhà Trắng đang thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Họ muốn chiến tranh, bằng bất kỳ giá nào", bà Zakharova cho biết trong cuộc họp báo hôm 11/2.
Trước đó Lầu Năm Góc cho biết nước này sẽ điều thêm 3.000 quân thuộc sư đoàn dù số 82 (lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ), tới Ba Lan vào đầu tuần sau nhằm trấn an đồng minh NATO. Mỹ trước đó đã triển khai 1.700 lính dù tới châu Âu, phần lớn được triển khai đến Ba Lan.
![]() |
| Cùng với việc bổ sung thêm 3.000 quân, lực lượng Mỹ ở Ba Lan sẽ tăng lên gần 5.000 người. (Ảnh: Reuters) |
Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, "các hành động khiêu khích, thông tin sai lệch và đe dọa" là biện pháp ưa thích của Mỹ và đồng minh nhằm giải quyết các vấn đề của chính họ.
"Cỗ máy chiến tranh của Mỹ lại sẵn sàng cán qua sinh mạng người dân một lần nữa. Cả thế giới đang theo dõi cách chủ nghĩa quân phiệt và tham vọng đế quốc tự phơi bày", bà Zakharova nhấn mạnh.
Vài tháng gần đây, các nước phương Tây cáo buộc Nga có kế hoạch tấn công Ukraine. Bất chấp những tuyên bố bác bỏ này của Moskva về vấn đề, Mỹ và các đồng minh NATO viện vào cái cớ này đang không ngừng tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở Đông Âu.
Hiện Mỹ đang triển khai khoảng 70.000 quân thường trực tại châu Âu, khoảng một nửa trong số này được triển khai tại các căn cứ ở Đức. Ngoài các đơn vị thường trực, khoảng 7.000 binh sĩ Mỹ được triển khai luân phiên ngắn hạn tới châu Âu trong nhiệm vụ hỗ trợ NATO mang tên Atlantic Resolve, đóng quân tại Poznan, Ba Lan.
Đợt triển khai diễn ra trong lúc căng thẳng liên quan tới Ukraine leo thang, sau khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát Ukraine với ý định tấn công nước này.
Nga nhiều lần bác cáo buộc, khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (1 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (1 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (1 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (3 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (4 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (4 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (4 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (5 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (6 giờ trước)
