Quốc tế
17/08/2023 00:41Nga: Mỹ đang nghiên cứu các virus đột biến mới
Sputnik dẫn lời Trung tướng Igor Kirillov - người đứng đầu lực lượng phòng chống hạt nhân, sinh hóa thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đang đi theo con đường có thể dẫn tới một đại dịch mới khi thúc đẩy nghiên cứu các virus đột biến.
Trước đó, vào tháng 7, Nhà Trắng đã cho thành lập Văn phòng chính sách ứng phó và chuẩn bị đại dịch, do ông Paul Friedrichs - Trợ lý Đặc biệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng đầu.
Cũng theo tướng Kirillov, cơ quan ứng phó đại dịch mới được thành lập của Nhà Trắng có nhiệm vụ tạo ra các vaccine và thuốc mới để chống lại các chủng virus đột biến. Ngoài ra cơ quan này cũng đảm nhận việc phát triển các công nghệ sinh học tiên tiến. Theo như nhận định của Bộ Quốc phòng Nga, hành động này của Mỹ không khác gì tạo ra một đại dịch mới thông qua việc nghiên cứu các virus đột biến.
Ông Kirillov nói thêm, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ sử dụng các công nghệ sinh học phòng thủ của họ cho các mục đích tấn công. Thậm chí chi phối thế giới bằng cách tạo ra các cuộc khủng hoảng sinh học.
Tướng Kirillov cho biết, hiện tại Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ sẽ đóng vai trò hàng đầu trong chương trình chiến tranh sinh học của Lầu Năm Góc.
Viện này được thành lập tại Fort Detrick từ một cơ sở phát triển vũ khí sinh học và là một phần quan trọng của hệ thống kiểm soát sinh học toàn cầu của Mỹ.
- Ông Trump cảnh báo nối lại cuộc tấn công vào Iran (07:49)
- Bắc Bộ còn mưa to cục bộ và có dông rải rác (07:46)
- Thế giới có thể 'bùng nổ' tỷ phú vào năm 2031 (02/05/26 20:45)
- Sa Tăng của 'Tây du ký 1996': Bán nhà trả nợ thay vợ, giờ làm phục vụ quán ăn (02/05/26 20:30)
- TP.HCM mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng, nhiều đường ngập sâu, kẹt xe kéo dài (02/05/26 20:15)
- Gia tộc siêu giàu, siêu bí ẩn của Nhật và bản gia huấn giúp thịnh vượng 400 năm (02/05/26 20:09)
- Người dân dồn về cửa ngõ Hà Nội sớm sau kỳ nghỉ, CSGT tạm đóng đường phân luồng (02/05/26 19:55)
- Iran công bố quy định hàng hải mới tại Hormuz, cảnh báo xung đột tiếp tục (02/05/26 19:44)
- Phát hiện 'đường tắt' giúp rút ngắn hành trình sao Hỏa còn 153 ngày (02/05/26 18:35)
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (02/05/26 16:35)