Quốc tế
21/02/2025 15:33Nga - Mỹ âm thầm thảo luận về xung đột ở Ukraine ở Thuỵ Sĩ
Cuộc đàm phán này là kênh phụ với một số cuộc tiếp xúc diễn ra trong giai đoạn chuyển tiếp sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5/11 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Mặc dù những người tham dự có kinh nghiệm ngoại giao và an ninh, nhưng họ không phải là quan chức chính phủ và hiện vẫn chưa rõ liệu có ai được chính phủ cử đến hay không.
Thời gian gần đây, Mỹ - Nga tăng cường thực hiện các cuộc đàm phán. (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, các nguồn tin từ chối nêu tên những người tham dự. Có một số ít cố vấn của ông Trump biết về những cuộc gặp gỡ này.
Nhiều chi tiết khác vẫn chưa rõ ràng, bao gồm chương trình nghị sự của các cuộc họp, liệu người Ukraine có mặt hay không và cuộc chạm trán bắt đầu khi nào. Nhưng cuộc họp này làm nổi bật những nỗ lực của Mỹ và Nga nhằm tìm cách chấm dứt xung đột ở Ukraine, dù kênh liên lạc giữa họ gần như bị đóng băng dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.
Cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ là cuộc thảo luận không chính thức nhằm tăng khả năng tương tác và đưa ra ý tưởng, thay vì phát triển đề xuất cụ thể.
Theo truyền thống, các cuộc đàm phán kênh này giúp xây dựng đối thoại giữa các bên đối tác vốn rất ngờ vực nhau với hy vọng có sự tương tác tốt hơn, có thể dẫn đến những đột phá về ngoại giao.
Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, chính phủ Ukraine và Bộ ngoại giao Nga chưa đưa ra phản hồi về vấn đề trên.
Năm 2023, NBC đưa tin nhiều cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ thực hiện cuộc đàm phán bí mật với những người Nga được cho là thân cận với điện Kremlin.
Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump thay đổi mạnh mẽ cách tiếp cận của quốc gia này đối với cuộc xung đột kéo dài ba năm ở Ukraine, trực tiếp đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thúc đẩy thỏa thuận nhanh chóng để chấm dứt xung đột.
Hôm 18/2, quan chức cấp cao của Mỹ cũng gặp gỡ quan chức Nga tại Ả Rập Xê-út, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
https://vtcnews.vn/nga-my-am-tham-thao-luan-ve-xung-dot-o-ukraine-o-thuy-si-ar927238.html
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (24/06/26 21:15)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (24/06/26 21:09)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (24/06/26 21:08)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (24/06/26 20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (24/06/26 20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (24/06/26 20:29)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (24/06/26 20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (24/06/26 19:41)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (24/06/26 19:37)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (24/06/26 19:24)