Nga muốn tăng gấp đôi năng lực sản xuất tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 2/5 thúc giục công ty nước này tăng gấp đôi năng lực sản xuất tên lửa nhằm đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu hụt đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga (KRTV) đã hoàn thành các hợp đồng một cách kịp thời. Tuy nhiên, ông Shoigu cho rằng "ngay bây giờ cần phải tăng gấp đôi sản lượng vũ khí có độ chính xác cao trong thời gian ngắn nhất có thể".

Trước đó, trong chuyến thị sát nhà máy của KTRV ở ngoại ô thủ đô Moskva hôm 14/3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng cho hay Bộ Quốc phòng Nga muốn đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng vũ khí dẫn đường chính xác cao so với hiện nay.

nga-00045857
Hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S của Nga. (Ảnh: Defense World)

Theo ông Shoigu, tập đoàn KTRV có đủ nguồn lực cần thiết, có các chuyên gia trình độ cao và cơ sở sản xuất chất lượng cao. Do đó, dù việc tăng sản lượng lên gấp đôi có khó khăn nhưng có thể thực hiện được.

Yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh tình hình xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, chưa có hồi kết. Trong khi các nước phương Tây liên tiếp viện trợ và cung cấp các loại vũ khí tiên tiến cho Ukraine.

Để đảm bảo nguồn cung đạn dược cho Ukraine, phương Tây đã tăng công suất của các nhà máy vũ khí. Tháng trước, các quan chức Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng 500% sản lượng đạn pháo sản xuất tại Mỹ từ khoảng 15.000 quả mỗi tháng lên 70.000 quả.

Tại châu Âu, 12 công ty sản xuất đạn pháo 155mm cũng liên tục vận hành để tăng sản lượng. Ngoài tự sản xuất, EU còn tìm cách mua đạn pháo, vũ khí từ nước ngoài để đảm bảo vừa cung cấp cho Ukraine, vừa lấp đầy kho dự trữ cần thiết.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

KTRV là một trong những tập đoàn quốc phòng lớn nhất của Nga, tập hợp hàng loạt viện nghiên cứu, công ty và nhà máy trong lĩnh vực tên lửa. Đây là doanh nghiệp chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn vũ khí dẫn đường trong biên chế quân đội Nga, gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình đối đất, đối không, chống hạm và diệt radar, cũng như bom lượn và ngư lôi.

Kông Anh / VTC News