Quốc tế
07/12/2023 15:42Nga lần đầu tịch thu xe chiến đấu Bradley của Mỹ từ Ukraine
Người dẫn chương trình kênh truyền hình Channel 1 cho rằng, việc thu giữ chiếc Bradley đang hoạt động sẽ giúp các lực lượng Nga xác định được những điểm yếu của loại xe này.
Theo truyền thông Nga, binh sĩ Nga thu giữ chiếc xe Bradley trong tình trạng trời tối và sương mù dày đặc ở "vùng xám", cách lực lượng Ukraine khoảng 500m, và kéo chiếc xe giữa các bãi mìn.

Binh sĩ Ukraine vận hành xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley ở vùng Zaporizhzhia. (Ảnh: Reuters)
Chiếc xe xuất hiện trong đoạn video trên kênh truyền hình Channel 1 đầy những lỗ đạn. Người dẫn chương trình cho biết, đó là dấu tích của việc máy bay không người lái Ukraine để lại khi cố gắng phá hủy càng nhiều thiết bị công nghệ cao trong chiếc xe bị bỏ rơi càng tốt.
Theo đơn vị phục hồi khí tài của Nga, chiếc xe này dường như là phiên bản nâng cấp của Bradley với động cơ mạnh hơn, "khả năng bảo vệ" được cải thiện trước hỏa lực đại bác cũng như hệ thống hướng dẫn hỏa lực và hoạt động tốt trong đêm. Chiếc xe chỉ mới đi được khoảng 240 km.
Reuters cho hay, quân đội Ukraine cần xe Bradley bởi vì phương tiện này có thể mang tên lửa tầm xa TOW để chống lại xe tăng có tầm bắn hơn 3km. Ukraine có thể sử dụng hỏa lực đó kết hợp với xe tăng như một phần của chiến thuật “vũ khí kết hợp cơ giới”.
Xe chiến đấu bộ binh Bradley được đặt theo tên tướng Omar Bradley - một vị tướng lỗi lạc của Mỹ trong Thế chiến II. Xe Bradley được đưa vào phục vụ từ những năm 1980 với 2 biến thể cơ bản là M2 (sử dụng trong các đơn vị bộ binh) và M3 (sử dụng cho các đội kỵ binh-trinh sát).
Mỗi chiếc Bradley nặng từ 27 đến 33 tấn với tốc độ khoảng 61 km/h. Phương tiện này có thể tấn công bộ binh và xe bọc thép hạng nhẹ bằng pháo cỡ nòng 25mm và súng máy. Loại xe này cũng có thể bắn xe tăng ở xa bằng tổ hợp tên lửa chống tăng TOW BGM-71.
Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố rằng quân đội nước này đã phá hủy các thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp, khiến Ukraine mất hàng nghìn binh sĩ. Moskva cũng công bố các video clip cho thấy quân đội phá hủy xe tăng Leopard do Đức sản xuất, xe tăng hạng nhẹ AMX-10 của Pháp và các phương tiện khác.
https://vtc.vn/nga-lan-dau-tich-thu-xe-chien-dau-bradley-cua-my-tu-ukraine-ar839022.html
- Việt Nam chuẩn bị khởi động thị trường tài sản mã hóa (14 phút trước)
- Dàn sao “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” hội ngộ trong phim "Bò sữa bay" (1 giờ trước)
- 5 quy tắc dọn dẹp của người Nhật Bản giúp nhà cửa luôn gọn gàng (1 giờ trước)
- Xét xử băng nhóm người Trung Quốc bắt cóc đồng hương, đòi 10 triệu USDT (1 giờ trước)
- Cầu thủ Việt kiều Khoa Ngô nhận quốc tịch Việt Nam (1 giờ trước)
- Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án lớn, quan trọng (1 giờ trước)
- Lợi dụng chính sách tăng lương hưu để lừa đảo (1 giờ trước)
- Ông Trump: Ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân quan trọng hơn kinh tế Mỹ khó khăn (3 giờ trước)
- Gần 90% người dân mong muốn công chức Nhà nước nâng cao năng lực (3 giờ trước)
- Tài khoản lâu không sử dụng bị âm phí, khách hàng cần lưu ý gì? (3 giờ trước)