Quốc tế
02/10/2019 03:44Nga lại bắt 87 người Triều Tiên
Các vụ bắt giữ diễn ra trên biển Nhật Bản tại khu vực Moskva tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế, do Tổng cục An ninh Liên bang Nga tiến hành từ ngày 28 đến 30/9. Hơn 4.000 con mực và thiết bị đánh bắt trái phép cũng bị tịch thu.
Trong khoảng thời gian trên, lực lượng biên phòng Nga còn cứu sống 174 ngư dân Triều Tiên trên 26 tàu cá gặp nạn. Đây là vụ bắt ngư dân Triều Tiên thứ ba trong những tuần gần đây, giữa bối cảnh Nga đang nỗ lực toàn diện để ngăn chặn nạn đánh bắt trái phép.
![]() |
| Tàu cá Triều Tiên bị Nga bắt trên biển Nhật Bản hôm 17/9. Ảnh: AFP. |
Lực lượng biên phòng Nga hôm 27/9 bắt 262 người Triều Tiên và ba tàu cá với cáo buộc đánh bắt trộm. Trước đó vào ngày 17/9, lính biên phòng Nga đã đụng độ với ngư dân Triều Tiên trong quá trình bắt hai tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế. 161 người Triều Tiên đã bị bắt sau sự cố này, trong đó có một người chết, nhưng nguyên nhân chưa được tiết lộ.
Các tranh chấp về quyền đánh bắt thường xảy ra trên biển Nhật Bản, khu vực được bao quanh bởi Nhật, Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc. Triều Tiên hồi tháng 7 thả một tàu cá Nga, với thủy thủ đoàn gồm 15 công dân Nga và hai người Hàn Quốc, sau khi bắt tàu này vì vi phạm quy định nhập cảnh.
![]() |
| Vị trí Biển Nhật Bản. Đồ họa: Wikipedia. |
Ánh Ngọc (Theo Interfax)
| Triều Tiên hối thúc Mỹ trở lại đàm phán với đề xuất mới
Chính quyền Triều Tiên hôm 30/9 tuyên bố, đàm phán hạt nhân có thể tiến triển hay không phụ thuộc vào quyết định của Mỹ. |
| Nga kết án thủy thủ Triều Tiên 2 tháng tù
Tòa án Nga hôm 30/9 kết án 2 tháng tù giam đối với 6 thủy thủ Triều Tiên đánh cá trái phép và tấn công ... |
| Triều Tiên hoài nghi về hội nghị thượng đỉnh lần ba với Mỹ
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ không thiện chí trong việc thúc đẩy đàm phán và nghi ngờ về triển vọng hội ... |
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (2 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (2 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (2 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (2 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (5 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (5 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (5 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (5 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (6 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (8 giờ trước)

