Nga: Không có hạn chót nào cho chiến dịch ở Ukraine!

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev khẳng định các mục tiêu đề ra cho chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ hoàn tất và Moscow không đặt ra bất cứ mốc thời gian nào.

 
Nga: Không có thời hạn nào cho chiến dịch ở Ukraine! -0
Thiết bị quân sự Nga tham gia chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: RiaNovosti

"Chúng tôi không theo đuổi hạn chót nào (với chiến dịch ở Ukraine)", Interfax ngày 24/5 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev nói với báo giới. "Tất cả mục tiêu mà Tổng thống Nga đề ra sẽ được hoàn thành. Không thể khác được".

Theo lời ông Patrushev, Nga không đặt mục tiêu chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và "số phận của Ukraine sẽ được quyết định bởi những người sống trên lãnh thổ đó". "Chúng tôi không kiểm soát số phận của các quốc gia chủ quyền", ông nói thêm.

Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với mục tiêu "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng, đồng thời giúp hai nước cộng hòa ly khai tự xưng mà Nga công nhận ở Đông Ukraine mở rộng kiểm soát lãnh thổ theo hiến pháp của họ.

Sau 3 tháng chiến sự, Ukraine mất kiểm soát phần lớn tỉnh Donetsk và Lugansk ở Donbass, tỉnh Kherson cùng một số khu vực ở vùng duyên hải phía Nam. Giao tranh gần đây leo thang chóng mặt tại các đô thị lớn cuối cùng còn nằm dưới quyền kiểm soát của Kiev ở Donetsk và Lugansk.

Trong diễn biến liên quan, Sputnik dẫn lời lãnh đạo chính quyền quân sự-dân sự tại tỉnh Kherson, ông Kirill Stremousov, ngày 24/5 nói rằng, địa phương này sẽ đề nghị Nga đặt một căn cứ quân sự để bảo vệ người dân trước nguy cơ bị tấn công bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Ông Stremousov cũng xác nhận, tiếng Nga, cùng với tiếng Ukraine, sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức ở Kherson. Địa phương này trước đó đã chuyển sang sử dụng đồng ruble Nga và đề nghị được sáp nhập vào Nga.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-khong-co-han-chot-nao-cho-chien-dich-o-ukraine--i654787/

Thái Hà / cand.com.vn